Tim mạch - Huyết áp

Bị rối loạn thần kinh thực vật có nên tập gym?

Em bị khó thở, đi khám và siêu âm thì bác sĩ kết luận rối loạn thần kinh thực vật. Nếu em tập gym thì có sao không ạ? Mỗi ngày em hay đi bộ, không biết giờ có nên chuyển lại thành chạy bộ không, hay là đi bao nhiêu km? Bình thường em nên hít thở như thế nào?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Việc em tiếp tục tập thể dục là điều được khuyến khích, em tập bài tập gì cũng được, quan trọng là tập đều đặn trung bình 5 ngày/tuần, mỗi lần tập ít nhất 30-45 phút, cần có bài tập vận động cho ấm nóng toàn thân trước khi vào bài tập chính, tập vừa sức, trong lúc tập thì phải hít thở đúng.

Vì thế, để tập tốt và tập đúng thì em nên tập dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Thân mến.

Câu tư vấn trước: Uống thuốc điều trị rối loạn thần kinh thực vật không đỡ, nên làm gì?

Mời tham khảo thêm:

>>Liệu có thể sinh hoạt bình thường khi mắc rối loạn thần kinh thực vật?

>>Run chân tay, tim đập nhanh... là triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật?

Thần kinh thực vật gồm có hệ giao cảm và phó giao cảm, thực hiện chức năng không tự chủ (con người không thể kiểm soát), có tác dụng đối lập nhau. Ví dụ như tăng và giảm nhịp tim, tăng và giảm huyết áp, tăng và giảm tiết mồ hôi… Sự đối lập này giúp cho hoạt động của các cơ quan luôn trong trạng thái cân bằng. Khi hệ giao cảm hoặc phó giao cảm “trội” hơn (cường giao cảm hoặc cường phó giao cảm), sẽ làm cán cân bị dịch chuyển, từ đó gây rối loạn hoạt động của những cơ quan mà chúng điều khiển.
Điều trị rối loạn thần kinh thực vật là giải quyết nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ nếu do tiểu đường, kiểm soát đường máu sẽ là phương pháp điều trị chính. Các phương pháp khác nhằm cải thiện chất lượng sống và quản lý các triệu chứng cụ thể thông qua thuốc, chế độ ăn và tập luyện.

Không có thuốc đặc trị rối loạn thần kinh thực vật, mà chỉ có những loại thuốc giúp kiểm soát triệu chứng của bệnh.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều