Bệnh Zika

Bị muỗi vằn đốt sẽ nhiễm bệnh Zika?

Thưa bác sĩ, hôm qua trên một diễn đàn, tôi có nghe một vài người nói là: Muỗi vằn là loại muỗi mang virus Zika, xin hỏi tính xác thực của thông tin này? Liệu có phải bị muỗi vằn đốt thì sẽ bị nhiễm bệnh nguy hiểm này? Đồng thời, làm sao nhận dạng được muỗi Zika? Chân trọng cảm ơn. (Bạn đọc Nguyễn Thế Tài - TP Bến Tre)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Muỗi vằn là loại muỗi lây truyền virus Zika và sốt xuất huyết từ người bệnh sang người lành. Không phải tất cả các con muỗi vằn đều mang virus Zika. Chỉ những con muỗi vằn hút máu người bệnh (muỗi cái mới hút máu người) mới mang trong mình virus Zika. Ngoài ra, virus Zika trong muỗi có thể được truyền qua trứng muỗi, lăng quăng và xuất hiện ở thế hệ tiếp theo của muỗi. Do đó, để phòng muỗi vằn lây truyền virus Zika, phải đồng thời diệt muỗi và lăng quăng mới có hiệu quả.

Đối với trường hợp nhiễm bệnh, chỉ có khoảng 20% có triệu chứng biểu hiện trên lâm sàng, bao gồm: phát ban trên da kèm theo một số các triệu chứng sau: sốt nhẹ, viêm hoặc đỏ kết mạc, đau khớp hoặc phù khớp, đau cơ. Các triệu chứng này thường nhẹ tự hết sau 5-7 ngày, không để lại di chứng.

Thân mến!

Trích trong: 14g chiều 3/11: GLTT về virus Zika với hai chuyên gia đầu ngành về Y tế dự phòng

ThS.BS Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường