Nam giới

Bí mật của những tay bơi lội tí hon

Con cái có nếp có tẻ ngoài “lộc Trời ban” còn phụ thuộc vào đời sống bí mật của những “tay bơi lội tí hon” - những tinh binh trong đường truyền sinh của người đàn ông.
Có người vợ trẻ khi trả lời những câu thăm hỏi của các bà mẹ thường hay mở đầu bằng câu: “Nhờ Trời/ nhờ ơn trên/ nhờ phúc ấm của tổ tiên, vợ chồng cháu đã có 2 con, đứa đầu là gái, đứa sau là nữ ạ”. Anh chồng nghe được, liền tham gia: “Mẹ nó cứ nói “nhờ trời”, nếu không có tôi thì làm gì có con?”. Có lúc bực lên, tướng công còn trách hiền thê “sinh con một bề”, “không biết đẻ”… Liệu có thể “biết sinh biết đẻ” được không?

Tinh trùng loại Y nhanh hơn nhưng tinh trùng loại X lại mạnh hơn.

Tinh trùng - spermatozoon trong tiếng Anh, xuất xứ từ tiếng Hy Lạp cổ mang ý nghĩa “hạt giống” và “mang sự sống” - là tế bào duy nhất trong cơ thể người biết bơi, với vận tốc 2-5mm/ phút. Mỗi “tay bơi” có chiều dài khoảng 55 micromét (sợi tóc có đường kính trung bình 100 micromét; 1 micromét bằng một phần triệu mét). Thế nên để hoàn tất chuyến đi từ chỗ đổ bộ ở đoạn cuối âm đạo tới chỗ trứng nằm, các tinh binh phải đua mất khoảng 2 giờ đồng hồ.

Một tay bơi lội tí hon bình thường có cấu tạo gồm 3 phần: đầu chứa một nửa thông tin di truyền cho đời con (kết hợp với nửa kia trong trứng của người mẹ), cổ chứa các hạt pin năng lượng giúp nó bơi thẳng, chếch, lượn vòng được có điều chỉ tiến lên mà không thể bơi lùi, đuôi bao giờ cũng dài gấp 7 đến 10 lần cái đầu.

Cũng có những tinh binh bị dị dạng cả về hình hài lẫn khả năng thậm chí xì-cà-que không biết bơi. Trong số vài chục triệu đến nửa tỉ những tay đua được xuất quân mỗi lần, chỉ 25- 50% thực sự di chuyển tốt và tuyệt đại đa số đều không có cơ hội gặp công chúa trứng. Bởi vì trong cả một chu kỳ chỉ có một trứng, mà chỉ cho phép một tinh trùng duy nhất được “đi vào” trong nàng.

Ở người và các động vât có vú, tế bào trứng luôn mang nhiễm sắc thể X nên tinh trùng quyết định giới tính của con. Tế bào sinh dục của nam giới chứa nhiễm sắc thể XY, sau 2 lần giảm phân thì X và Y tách nhau sinh ra 2 loại tinh trùng với số lượng bằng nhau (như 2 mảnh tách ra từ 1 hạt đậu):

Loại nhanh nhẹn mang nhiễm sắc thể Y, đầu tròn, hình dáng thon mảnh. Nhiễm sắc thể Y nhỏ hơn và có vật chất di truyền ít hơn so với nhiễm sắc thể X, nhờ vậy có thể bơi nhanh hơn bởi vì "chở" nhẹ hơn. Khi gặp trứng sẽ tạo ra con trai (XY).

Loại khỏe mạnh mang nhiễm sắc thể X, mập mạp mũm mĩm hơn, đầu bầu dục, bơi chậm hơn nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng nên sống dai hơn (tinh trùng Y chỉ có thể sống trong âm đạo trong 36 giờ, trong khi tinh trùng X là 72 giờ). Khi gặp trứng sẽ sinh ra con gái (XX).

Về lý thuyết thì một người cha có 50% tinh trùng loại này và 50% loại kia, nghĩa là cơ hội tạo ra nếp và tẻ ngang nhau. Nhưng trên thực tế, theo báo cáo năm 1961 của bác sĩ nổi tiếng người Mỹ William Howell Masters (thọ 104 tuổi), khoảng 5% đàn ông chỉ toàn tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính Y, thế nên dù gieo giống bao nhiêu lần thì (các) bà vợ của anh ta cũng chỉ sinh ra rặt “đực rựa” mà thôi. Cũng như vậy, khoảng 6% đàn ông chỉ độc tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính X, kiểu gì cũng chỉ đẻ “một đàn bươm bướm xinh” mặc dù nghiên cứu không lý giải được lí do tại sao!

Việc sinh trai gái không chỉ phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng mà còn phụ thuộc vào “trường đua” trong cơ thể người nữ. Về cơ bản là tinh trùng thích môi trường mang tính kiềm, nhưng loại X chịu được tính axit. Thông thường, trong âm đạo có tính axit còn trong tử cung và cổ tử cung có tính kiềm. Gần đến ngày rụng trứng, cổ tử cung tiết ra chất dịch nhầy trong suốt như lòng trắng trứng có tính kiềm mạnh, làm 2 nhiệm vụ: bảo vệ tinh trùng khỏi tính axit của âm đạo và từ chối những tinh trùng kém chất lượng.

Khi đổ bộ vào đầm lầy axít ở âm đạo, quân Y hy sinh khá nhiều trong khi quân X đi qua bình an vô sự. Qua được cửa ải này, cả hai hoạt động đều mạnh như nhau nhưng loại Y linh hoạt hơn sẽ bứt phá lên phía trước và có nhiều cơ hội kết hợp với trứng hơn, tỷ lệ mang thai thống kê được là 90 -100 bé gái, 110- 170 bé trai (không loại trừ các trường hợp tử vong sau khi sinh, sinh nở không thuận lợi).

Bởi vậy, vợ chồng tương phùng trong ngày rụng trứng vài lần, trước đó nuôi quân trong 7 - 10 ngày, chồng tạo cho vợ đạt được cực khoái và xâm nhập sâu vào âm đạo mới xuất tinh sẽ giúp tay bơi loại Y nắm thế “độc quyền”. Còn sau khi hết kinh, không cần để dành tinh trùng, vợ chồng cứ yêu đương đều đều cho tới trước ngày trứng rụng 2 ngày thì ngừng, xuất tinh ở 1/3 ngoài của âm đạo thì quân Y bị loại trong đường hầm đầy axit, mà nếu có vào đến nơi thì cũng không đợi được trứng rụng vì hết lương ăn, chỉ tay bơi loại X lên ngôi.

Các “chiến hữu” trên bàn nhậu đúc kết gọn ghẽ: muốn sinh con trai thì: sau, sâu, mạnh; muốn sinh con gái: trước, nông, nhẹ. Khá nhiều người nghe xong vỗ trán cười vang. Thực hư chỉ có “những người anh em”… biết.

Theo Thế giới Tiếp thị

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • sau khi mo thoat vi ben bao lau thi duoc nhau

  Sau khi mổ thoát vị bẹn bao lâu thì được "nhậu"?

  Cho em hỏi em đã mổ thoát vị bẹn 3 tuần rồi, cảm nhận sức khoẻ đã ổn định, chỉ có vết mổ cảm giác vẫn chưa hoàn toàn liền hẳn. Vậy em phải kiêng rượu đến khi nào ạ? Em không nghiện rượu nhưng do em làm công việc kinh doanh nên việc hạn chế rượu cũng ảnh hưởng tới công việc của em.
  05/09/2019 15:37 Nam giới
 • duong vat bi gay trieu chung va cach xu tri

  Dương vật bị gãy: Triệu chứng và cách xử trí

  Gãy dương vật là một chấn thương dương vật ở nam giới, nghe chừng lạ lẫm, nguyên nhân thường là do tự “bẻ” dương vật làm cho dương vật trở nên mềm đi, sưng to và tím. Dương vật chỉ bị gãy khi ở trạng thái đang cương cứng, có thể nghe thấy tiếng "cốc" hoặc "roắc". Khi gặp những triệu chứng như vậy nam giới cần đến ngay cơ sở y tế để được làm phẫu thuật.
  28/08/2019 09:04 Nam giới