Logo Alobacsi

Bị hôn mê vì tự mua thuốc uống và xông hơi để hạ sốt

Thấy trong người mệt mỏi, sốt nhẹ, chị C.N.B. (29 tuổi, ở TPHCM) tự đi mua thuốc hạ sốt về uống và mua lá cây về xông hơi...
Thông tin từ Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết, nữ bệnh nhân trẻ tuổi nhập viện trong tình trạng lơ mơ được chẩn đoán: Hôn mê nhiễm ceton acid - đái tháo đường tuýp 1 (thể tối cấp) đã được khoa Nội tiết cứu chữa kịp thời.

Trước đó, thấy trong người mệt mỏi, sốt nhẹ, chị C.N.B. (29 tuổi, ở TPHCM) tự đi mua thuốc hạ sốt, uống một liều và tự mua lá cây về xông hơi nhưng tình trạng không cải thiện, nôn ói sau ăn.

bi hon me vi tu mua thuoc uong va xong hoi de ha sot - anh 1
Người phụ nữ trẻ bị hôn mê phải vào viện cấp cứu sau khi tự mua thuốc uống và xông hơi để hạ sốt

Đến ngày thứ ba, chị B. vẫn mệt, ăn ít, ói sau ăn. Buổi sáng chị B. còn tỉnh táo, đến chiều thì lừ đừ, lơ mơ, được đưa đến Bệnh viện quận, chẩn đoán: hôn mê nhiễm ceton acid - đái tháo đường mới phát hiện và chuyển viện đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, bác sĩ ghi nhận: bệnh nhân lơ mơ, dấu véo da đàn hồi chậm, tim đều rõ, phổi không rale, bụng mềm, gan lách không to.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân hôn mê nhiễm ceton acid - đái tháo đường tuýp 1 (thể tối cấp) - theo dõi nhiễm trùng đường hô hấp trên - suy thận cấp trước thận và điều nội khoa tích cực bao gồm điều chỉnh nước điện giải, insulin và kháng sinh.

Sau 12 giờ kể từ lúc nhập viện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được. Chị B. bắt đầu uống sữa, ăn cháo được.

Bác sĩ khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân Dân 115 khuyến cáo, bệnh nhân trẻ vẫn có thể bị đái tháo đường mới xuất hiện và bệnh có thể khởi phát tối cấp mà hoàn toàn không có các triệu chứng kinh điển “4 nhiều” (tiểu nhiều, khát nhiều, uống nhiều và sụt cân nhiều) trước đó.

Do đó, cần làm xét nghiệm đường huyết thường quy tại khoa cấp cứu. Nếu bệnh nhân có rối loạn tri giác thì nên làm ngay xét nghiệm đường huyết mao mạch để có kết quả ngay giúp bác sĩ xử trí kịp thời.

Đối với người bệnh, khi bị bệnh nên đến khám ngay tại các cơ sở y tế phù hợp để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tránh tự ý mua và sử dụng thuốc một cách tùy tiện có thể làm cho bệnh lý bị phát hiện trễ và đưa đến bệnh trầm trọng hơn.

Theo Gia đình mới
Bezut1
Click chọn theo tỉnh, thành

Khoáng chất cần bổ sung và thuốc không được dùng cho người đái tháo đường týp 2

Để chung sống dài lâu, mạnh khỏe với bệnh đái tháo đường (tiểu đường), các chuyên gia đưa ra danh mục 3 chất cần bổ sung và 10 loại thuốc cần thận trọng.

Nattoenzym_hot3
K5 Skincare

Đối tác

Hỗ trợ 24/7