Bệnh văn phòng

Bị giãn mao mạch phải làm sao?

Chân em hay nổi những vết xanh như mạng nhện. Tuy không đau nhưng trông rất xấu, em rất ngại mỗi khi mặc váy đi làm. Thưa bác sĩ, bệnh này có thể chữa được không? (Hoàng Ngọc Hiếu - Nam Định)
BS.CK1 Châu Thị Kiều Oanh
BS.CK1 Châu Thị Kiều Oanh

Bệnh viện Sài Gòn ITO, Bệnh viện quận 1, TPHCM Xem thông tin

Giãn mao mạch thường là biểu hiện sớm của bệnh suy tĩnh mạch, một bệnh rất thường gặp ở những phụ nữ trẻ làm công việc văn phòng hay làm dịch vụ tại các trung tâm thương mại. Vì bệnh nhân phải đứng nhiều nên các tĩnh mạch bị suy làm cho chân nặng, hơn thế nữa là chân bị phù, chuột rút… và mao mạch bị giãn ra như hình mạng nhện. Tuy không gây đau đớn nhưng đó là mối lo lớn cho bệnh nhân, nhất là về vấn đề thẩm mỹ.

Thông thường bệnh nhân được uống các thuốc làm bền vững thành mạch như Daflon, Rutin C, hạn chế đứng lâu, mang vớ y khoa…

Việc điều trị khá khó khăn vì bệnh nhân không chịu đi vớ y khoa do loại vớ này dày và không thẩm mỹ. Việc sử dụng một số thuốc bôi cũng cho kết quả kém.

Hiện nay, một số bệnh viện và trung tâm chuyên khoa về bệnh tĩnh mạch đã sử dụng máy đốt laser để đốt những mao mạch bị giãn, cho kết quả khá tốt.

BS Châu Thị Kiều Oanh

 

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường