Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Bị chó cắn chảy máu nhưng con chó còn sống 45 ngày, em có nên tiêm ngừa?

Được hỏi bởi nguyễn thị diễm my - bts002****@gmail.com
Chào BS,

Em là nữ, 19 tuổi, có nuôi 1 con chó 3 tháng tuổi và chưa tiêm phòng. Lúc giỡn với nó em bị nó cắn nhẹ ở bàn tay, chỉ trầy da không chảy máu, 2 tuần sau lại bị nó cắn ở chân nhưng lần này chảy ít máu. Cả 2 lần vết thương chỉ bằng đầu que tăm, không sâu và em đã rửa dưới vòi nước và xà phòng, khu vực không có dấu hiệu của bệnh dại.

Em có theo dõi nó đến nay là 45 ngày nhưng hiện nay nó có dấu hiệu như bệnh care vì em tham khảo trên mạng (chảy nước mắt và đổ ghèn, lòng chân như hóa sừng, bị tiêu chảy, co giật hàm). Em rất lo không biết có nên tiêm phòng ngừa không?
bi cho can chay mau nhung con cho con song 45 ngay em co nen tiem ngua - anh 1
Chó cắn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Diễm My thân mến,

Tại thời điểm con chó con cắn em thì chắc chắn nó không bị nhiễm dại, vì nó vẫn còn sống qua mốc 15 ngày sau đó, do đó tại thời điểm đó chắc chắn em không bị lây virus dại, và vì thế em có thể không cần tiêm phòng dại.

Hiện tại con chó có dấu hiệu bất thường thì cần đem đến trạm thú y để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp, chích ngừa tẩy giun đầy đủ. Cá nhân em nếu thích nuôi và vui chơi với chó mèo thì có thể tiêm ngừa dại dự phòng cho tương lai, 5 mũi sẽ có tác dụng bảo vệ 1 năm, em nhé.

Trân trọng.


Nếu bệnh nhân bị chó cắn sẽ có khoảng thời gian ủ bệnh từ 1 đến 4 ngày (nhiều nhất 1 tháng nhưng rất hiếm) là chó dại thì cơn dại sẽ phát trong khoảng thời gian 7 đến 40 ngày, trong khoảng thời gian 7- 10 ngày sau khi bị chó cắn là khoảng thời gian phổ biến nhất bệnh dại lên cơn. Do vậy sau khi bị chó dại cắn bạn nên theo dõi con chó cắn và các biểu hiện trên cơ thể ít nhất 15 ngày.

Đối với những trường hợp vết cắn nghiêm trọng, gần khu vực trung ương (mắt, mặt, cổ...) cần theo dõi tại cơ sở y tế. Các trường hợp cắn xây xước nhẹ, không ra máu và xa khu vực thần kinh trung ương (tay, chân) thì có thể về nhà và theo dõi trong vòng khoảng nửa tháng.Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7