Bệnh khác...

Bị chó cắn chảy máu nhưng con chó còn sống 45 ngày, em có nên tiêm ngừa?

Chào BS, Em là nữ, 19 tuổi, có nuôi 1 con chó 3 tháng tuổi và chưa tiêm phòng. Lúc giỡn với nó em bị nó cắn nhẹ ở bàn tay, chỉ trầy da không chảy máu, 2 tuần sau lại bị nó cắn ở chân nhưng lần này chảy ít máu. Cả 2 lần vết thương chỉ bằng đầu que tăm, không sâu và em đã rửa dưới vòi nước và xà phòng, khu vực không có dấu hiệu của bệnh dại. Em có theo dõi nó đến nay là 45 ngày nhưng hiện nay nó có dấu hiệu như bệnh care vì em tham khảo trên mạng (chảy nước mắt và đổ ghèn, lòng chân như hóa sừng, bị tiêu chảy, co giật hàm). Em rất lo không biết có nên tiêm phòng ngừa không?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Chó cắn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chó cắn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Diễm My thân mến,

Tại thời điểm con chó con cắn em thì chắc chắn nó không bị nhiễm dại, vì nó vẫn còn sống qua mốc 15 ngày sau đó, do đó tại thời điểm đó chắc chắn em không bị lây virus dại, và vì thế em có thể không cần tiêm phòng dại.

Hiện tại con chó có dấu hiệu bất thường thì cần đem đến trạm thú y để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp, chích ngừa tẩy giun đầy đủ. Cá nhân em nếu thích nuôi và vui chơi với chó mèo thì có thể tiêm ngừa dại dự phòng cho tương lai, 5 mũi sẽ có tác dụng bảo vệ 1 năm, em nhé.

Trân trọng.


Nếu bệnh nhân bị chó cắn sẽ có khoảng thời gian ủ bệnh từ 1 đến 4 ngày (nhiều nhất 1 tháng nhưng rất hiếm) là chó dại thì cơn dại sẽ phát trong khoảng thời gian 7 đến 40 ngày, trong khoảng thời gian 7- 10 ngày sau khi bị chó cắn là khoảng thời gian phổ biến nhất bệnh dại lên cơn. Do vậy sau khi bị chó dại cắn bạn nên theo dõi con chó cắn và các biểu hiện trên cơ thể ít nhất 15 ngày.

Đối với những trường hợp vết cắn nghiêm trọng, gần khu vực trung ương (mắt, mặt, cổ...) cần theo dõi tại cơ sở y tế. Các trường hợp cắn xây xước nhẹ, không ra máu và xa khu vực thần kinh trung ương (tay, chân) thì có thể về nhà và theo dõi trong vòng khoảng nửa tháng.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường