Bệnh lao

Bị cảm cúm khi đang điều trị lao, nên uống thuốc gì?

Chào bác sĩ, Hiện tại tôi đang điều trị lao phổi kháng H, S ở tháng thứ 5. Tuy nhiên mấy hôm nay tôi có dấu hiệu của bệnh cảm cúm: sổ mũi, hắt hơi, đau đầu, mệt mỏi. Vậy xin bác sĩ cho tôi biết liệu bệnh có thể tự khỏi được không? Nếu không tự khỏi được thì tôi nên uống thuốc gì để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị lao? Tôi mong nhận được hồi âm sớm của bác sĩ, chân thành cảm ơn!
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bị cảm cúm khi đang điều trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bị cảm cúm khi đang điều trị lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Cảm thường do virus gây ra, chủ yếu ảnh hưởng đến đường hô hấp trên, có thể tự khỏi sau 7 ngày mà không cần điều trị. Bạn nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước, bổ sung thêm vitamin trong rau xanh, trái cây giúp cơ thể mau hồi phục.

Nếu có sốt, đau đầu nhiều có thể uống thêm paracetamol tối đa 4 viên (2000mg)/ngày. Nếu sau 7 ngày vẫn còn khó chịu nhiều thì nên đi khám để bác sĩ kê thêm thuốc phù hợp cho bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:“Kháng thuốc” là khi vi trùng lao trong cơ thể chúng ta kháng - chống lại với một hay nhiều loại thuốc lao. Có những bệnh nhân chỉ bị kháng thuốc ở mức độ ít nghiêm trọng, nhưng có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nặng hơn gọi là “lao đa kháng thuốc”, và có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nguy hiểm hơn nữa gọi là “lao siêu kháng thuốc”. Tùy theo mức độ kháng thuốc mà bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị khác nhau cho bệnh nhân.

Thời gian điều trị lao kháng thuốc có thể cần kéo dài đến 24 tháng. Điều trị lao kháng thuốc cần kết hợp nhiều loại thuốc lao hơn bình thường, và các thuốc lao hàng hai dùng trong điều trị lao kháng thuốc cũng có nhiều tác dụng phụ hơn. Do đó, quá trình điều trị lao kháng thuốc sẽ phức tạp hơn, và cần được theo dõi nhiều hơn.

Lao kháng thuốc có thể điều trị khỏi.

Mặc dù lao kháng thuốc gây khó khăn cho việc điều trị lao thành công, nhưng tùy theo mức độ nhẹ, nặng, hay nguy hiểm của tình trạng kháng thuốc mà BS sẽ lựa chọn phác đồ điều trị lao phù hợp cho bệnh nhân.

Bệnh lao hầu như chỉ lây lan qua đường hô hấp. Như vậy, chỉ những bệnh nhân bị lao phổi mới có khả năng phát tán vi trùng lao và lây lan bệnh cho người khác. Những bệnh nhân không bị lao ở phổi, mà bị lao ở các cơ quan khác (lao hạch, lao ổ bụng, lao màng não…) thì hầu như không lây lan bệnh lao cho người khác.

Những bệnh nhân bị lao phổi kháng thuốc cần hiểu rằng, họ sẽ là nguồn lây lan bệnh lao kháng thuốc cho những người khác khi họ chưa được điều trị, hay khi họ bỏ trị lao kháng thuốc. Nếu bạn có người thân bị lao phổi kháng thuốc, bạn cần động viên người thân của mình tuân thủ đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ, để giúp cho quá trình điều trị lao kháng thuốc có kết quả tốt đẹp. Những người có tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân lao phổi kháng thuốc, hay là có tiếp xúc với những bệnh nhân lao phổi nói chung, thì nên được khám kiểm tra để tầm soát bệnh lao.