Phụ nữ

Bị buồng trứng đa nang có nên uống thuốc điều kinh?

Gần đây nhất em có đi khám, bác sĩ kêu em mắc hội Buồng trứng đa nang, bác sĩ không cho thuốc, vì kêu uống thuốc sẽ không tốt cho buồng trứng.

Em 22 tuổi, có kinh nguyệt vào năm 14 tuổi, trước đây kinh nguyệt em rất đều, nhưng đến năm lớp 12, cứ 3 tháng em mới có kinh một lần, khi học đại học năm nhất, tình trạng này vẫn tiếp tục.

Thậm chí 6 tháng em vẫn chưa có kinh, em có đi khám ở phòng khám, bác sĩ cho em uống thuốc (em không nhớ rõ tên, giống thuốc tránh thai). Em uống thuốc thì kinh nguyệt có lại, em uống 3 kỳ liên tiếp, nhưng ngưng thuốc thì lại không có kinh lại.

Gần đây nhất em có đi khám, bác sĩ kêu em mắc hội Buồng trứng đa nang, bác sĩ không cho thuốc, vì kêu uống thuốc sẽ không tốt cho buồng trứng, em đã đi khám 3 lần, và lần nào bác sĩ cũng khuyên vậy. Bác sĩ khuyên em khi nào lập gia đình quay lại khám nhưng em rất lo. Một năm nay em không hề có kinh, giờ em chỉ muốn có kinh lại bình thường, nhưng vẫn bảo đảm chuyện sinh con sau này.Xin bác sĩ tư vấn cho em trường hợp này. Em cảm ơn bác sĩ.

Hồng


Chào em,

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) thường gây rối loạn phóng noãn, gây ra tình trạng không rụng trứng, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn như vô kinh, kinh thưa và không đều đặn.

Hiện tại, không có cách điều trị dứt điểm đối với hội chứng này và bác sĩ sẽ chỉ can thiệp cho thuốc nếu cần thiết để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt hoặc tăng cơ hội mang thai cho người phụ nữ. Trong một số trường hợp, căn bệnh buồng trứng đa nang có liên quan đến tình trạng thừa cân béo phì và tiểu đường, khi đó bác sĩ sẽ có chế độ thích hợp cho em để điều chỉnh nồng độ insulin.

Do vậy, em không cần phải quá lo lắng. Sau khi lập gia đình,khi nào muốn có con, em nên đến khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ sẽ khám và tiến hành xét nghiệm máu cần thiết, xét nghiệm nội tiết tố và siêu âm để có hướng điều trị thích hợp giúp em sớm có thai em nhé!

AloBacsi.vn
Theo BSCKI Nguyễn Thị Song Hà - VnExpress

Tin liên quan

Mới cập nhật