Logo Alobacsi

Bị biến dạng mặt, người mưng mủ vì tự ý mua thuốc uống

Quan tâm
13/02/2018 20:55
Thấy trong người cảm sốt, đau đầu, chị H. ra tiệm thuốc tây mua thuốc về nhà uống. Sau khi uống, khuôn mặt chị tự dưng biến dạng, toàn thân xuất hiện các vết mẩn đỏ, mưng mủ.
BV Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai mới đây đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bị dị ứng thuốc khi tự ý mua thuốc cảm, đau đầu về nhà uống. Theo đó, chị Trần Thị Hoàng H. (sinh năm 1991) nhập viện trong tình trạng trên người xuất hiện các vết mẩn đỏ, mưng mủ càng lúc nổi càng nhiều và lan rộng khắp cả người và mặt.
Sau khi uống hai liều thuốc cảm, môi chị H. bị sưng và toàn thân nổi các vết mẩn đỏ mưng mủ. Ảnh: BV
Theo lời kể của chị H., trước đó chị có dấu hiệu đau đầu, sốt nên ra tiệm thuốc gần nhà để mua thuốc về uống. Sau khi uống được hai liều, chị thấy có dấu hiệu nổi mề đay toàn thân, môi sưng, biến dạng khuôn mặt và ngứa khó chịu nên đến bệnh viện gần nhà để khám.

Qua kiểm tra, các bác sĩ tại đây kết luận chị bị sởi và tiếp tục cho uống thuốc. 2 ngày sau đó không thấy bệnh thuyên giảm mà ngược lại các vết mẩn đỏ càng nổi nhiều hơn, ngứa hơn và xuất hiện tình trạng mưng mủ nên chị được chuyển qua BV Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai.

Sau khi thực hiện xét nghiệm máu, bác sĩ khoa Nội tổng hợp BV Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai kết luận chị H. bị dị ứng thuốc và nghi ngờ chị bị dị ứng nhóm kháng sinh cephalosporin. Sau điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục.
Các vết mẩn đỏ xuất hiện trên khắp cơ thể của bệnh nhân. Ảnh: BV
BS Nguyễn Viết Hợi, Trưởng khoa Nội tổng hợp BV Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, cho biết với những trường hợp dị ứng và có phản ứng thuốc như chị H., nếu không được điều trị kịp thời và hướng điều trị không đúng có thể gây suy thận cấp, suy gan cấp và nặng hơn có thể dẫn đến suy đa phủ tạng.

BS Nguyễn Viết Hợi khuyến cáo: Người dân không tự ý mua thuốc khi chưa được kê đơn của bác sĩ, nhất là đối với các bệnh phổ biến như đau nhức, cảm cúm... đặc biệt đối với những người có tiền căn dễ bị dị ứng, viêm mũi xoang dị ứng, cơ địa dị ứng sau khi dùng thuốc. Nếu thấy xuất hiện nổi mề đay, ngứa hoặc tức ngực, khó thở người bệnh phải ngay lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để khám càng sớm càng tốt, không nên chủ quan làm diễn biến nặng và khó điều trị.

Ngoài ra, bệnh nhân nếu có tiền sử dị ứng một số thành phần của thuốc mà người bệnh biết rõ thì nên cung cấp thông tin cụ thể cho bác sĩ lúc thăm khám, điều trị để lưu ý. Nếu dùng thuốc đông y thì nên uống thuốc tây y cách ít nhất 2 giờ và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Theo Đan Phương - Báo Tin tức
 

Viêm họng và lạm dụng kháng sinh

Viêm họng là bệnh mà khi đó niêm mạc họng và hầu bị sưng lên gọi là viêm, biểu hiện qua các triệu chứng: đau rát họng, nuốt đau, vướng như mắc cái gì đó ở họng, chảy nước mũi, ngạt tắc mũi...

Đối tác

Hỗ trợ 24/7