Bệnh lao

Bị áp xe gan và âm tính với ký sinh trùng amip, điều trị thế nào?

Chào bác sĩ, em bị đau bụng, đi khám chụp CT cho kết quả em bị áp xe gan nhưng lấy mẫu máu xét ngiệm thì kết quả âm tính với ký sinh trùng amip. Vậy em có khả năng bị gì, mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ, em lo lắng quá. Em đang điều trị bệnh lao màng bụng được 2 tháng. Cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bệnh áp xe gan. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn,
Áp xe gan thường do 3 nguyên nhân lớn là do vi khuẩn như Escherichia coli và Klebsiella pneumoniae (thường gặp nhất), do amíp và do nấm. Vi khuẩn lao cũng có thể là nguyên nhân gây ra áp xe gan. Việc xác định tác nhân cần dựa vào kết quả hình ảnh học, xét nghiệp máu, cấy dịch áp xe và cơ địa của người bệnh. Những trường hợp nặng, nguy cơ cao, bên cạnh điều trị đặc hiệu bằng kháng sinh/kháng nấm, đôi khi cần phải dẫn lưu áp-xe. Trường hợp của bạn nếu bác sĩ chuyên khoa nghi ngờ không phải do lao, cần nhập viện để làm rõ tác nhân gây bệnh và điều trị đặc hiệu càng sớm càng tốt bạn nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Áp xe gan là tình trạng lá gan bị nhiễm mủ với những lỗ hổng nhỏ. Gan là một cơ quan quan trọng với nhiều chức năng như dự trữ năng lượng, tạo protein và loại bỏ những chất gây hại khỏi cơ thể. Khi gan bị nhiễm khuẩn hoặc kí sinh, nó có thể xuất hiện những lỗ nhỏ có mủ.

Với dạng bệnh này, triệu chứng có thể không xuất hiện ngay lập tức. Nếu có triệu chứng thì có thể là: sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy hoặc những cơn đau ở phần bụng trên bên phải cũng thường diễn ra. Ngoài ra còn có một số các triệu chứng ít gặp khác như: đau thắt ngực, biếng ăn, vàng da và vàng tròng trắng mắt.

Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào kể trên hoặc các dấu hiệu như: đau bụng dữ dội, sốt cao dai dẳng. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Phương pháp điều trị tốt nhất là rút mủ và dùng kháng sinh. Hầu hết các bệnh nhân đều cần 2 đến 3 loại kháng sinh khác nhau. Thông thường, kháng sinh được đưa vào tĩnh mạch cho đến khi hết sốt và viêm. Bác sĩ có thể sử dụng kim tiêm đưa vào trong áp xe gan và rút mủ ra.