BHYT trái tuyến chỉ thanh toán 3 triệu đồng khi sinh con, đúng hay sai?

Vợ em sinh mổ hết 25 triệu đồng, nhưng do trái tuyến nên chỉ được hỗ trợ thanh toán 2-3 triệu thôi. Vậy có đúng không thưa bác sĩ?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Chào AloBacsi,

Vợ em đang làm tại doanh nghiệp, được đăng ký BHYT tại TPHCM. Tuy nhiên vợ em đã thăm khám, và sinh tại Bệnh viện Phụ sản MêKong. Chi phí sinh mổ là 25 triệu đồng.

Em đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để nhờ doanh nghiệp làm thủ tục giúp nhưng được tư vấn ngược do bệnh viện trái tuyến nên chi phí bảo hiểm thấp chỉ 2 - 3 triệu thôi cân nhắc làm thủ tục nhận hay không.

Xin hỏi, em sẽ được BHYT thanh toán bao nhiêu phần trăm ạ?

(Nhat Ngo - ngonhattuyen…@gmail.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Khám, chữa bệnh trái tuyến là trường hợp khám, chữa bệnh không đúng với nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu, nhưng cơ sở khám, chữa bệnh đó cùng cấp (cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh) với cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu.

Khám, chữa bệnh vượt tuyến là trường hợp khám, chữa bệnh không đúng với nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu, nhưng cơ sở khám, chữa bệnh đó thuộc tuyến trên cơ sở khám, chữa bệnh đăng ký ban đầu. VD: Anh/Chị đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu là bệnh viện A thuộc tuyến huyện nhưng khi đi khám, chữa bệnh lại đến bệnh viện B thuộc tuyến tỉnh.

Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến, sẽ chỉ được BHYT chi trả khoảng 30-40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương và 60% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của đối tượng.

Nghĩa là, mức thanh toán không phải tổng chi phí mà dựa trên danh mục BHYT chi trả.

AloBacsi không nắm được thông tin gia đình đã sử dụng các dịch vụ gì, chi phí ra sao nên rất khó để đưa ra một con số cụ thể.

Bạn có thể liên hệ lại với bệnh viện hoặc gọi đến đường dây nóng của BHXH TPHCM 028 39 97 9039 để được tư vấn cụ thể.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều