Thủ tục bảo hiểm y tế

BHYT ở TPHCM đến bệnh viện tuyến trung ương có cần xin giấy chuyển viện?

AloBacsi cho tôi hỏi giá dịch vụ trọn gói sanh mổ là khoản bao nhiêu? Bà xã tôi có BHYT tại Bệnh viện Nhân dân TPHCM, khi sanh mổ tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thì có được giải quyết chế độ bảo hiểm không? Cám ơn. (Trần Thanh Tâm - tambsty…@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Anh Tâm thân mến,

Thông thường, chi phí sinh mổ sẽ dao động từ 10-12 triệu đồng. Tuy nhiên, con số này còn thay đổi tùy thuộc vào tình trạng của sản phụ, dịch vụ lựa chọn, phòng/ giường, sinh mổ lần mấy…

Do đó, khi đưa bà xã đi theo dõi thai định kỳ hoặc làm hồ sơ đăng ký sinh thì anh có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ hoặc nhân viên y tế để được tư vấn cụ thể hơn. Nếu anh có làm hồ sơ đăng ký sinh thì chi phí xét nghiệm khoàng 2 triệu đồng (thường làm vào tuần thứ 36 của thai kỳ).

Khoa Phụ Sản - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ là tuyến điều trị cao nhất về lĩnh vực sản phụ khoa của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, anh có thể yên tâm về các khoản chi phí đều công khai, minh bạch.

Về BHYT. Trường hợp của bà xã anh sẽ được hưởng quyền lợi BHYT khi đi KCB trên địa bàn TPHCM và các tỉnh, thành phố khác như sau:

- Khi KCB tại các phòng khám đa khoa, trạm y tế phường/xã, BV quận/huyện trên địa bàn TPHCM: 100% chi phí KCB BHYT x mức quyền lợi được hưởng (80%, 95%, 100% tùy theo đối tượng tham gia BHYT);

- Khi KCB tại các BV quận/huyện trên địa bàn tỉnh, thành khác: 100% chi phí KCB BHYT x mức quyền lợi được hưởng (80%, 95%, 100% tùy theo đối tượng tham gia BHYT);

- Khi KCB tại các BV tuyến tỉnh: 60% chi phí KCB BHYT x mức quyền lợi được hưởng (80%, 95%, 100% tùy theo đối tượng tham gia BHYT);

- Khi KCB tại các BV tuyến trung ương khi điều trị nội trú: 40% chi phí KCB BHYT x mức quyền lợi được hưởng.

Các trường hợp điều trị bệnh ngoại trú tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến trung ương có hợp đồng KCB BHYT không phải trong trường hợp cấp cứu, không có giấy chuyển tuyến KCB BHYT đúng quy định sẽ không được hưởng quyền lợi KCB BHYT.

Bà xã anh có BHYT tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM), đây là bệnh viện tuyến tỉnh, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ là tuyến trung ương. Như vậy, anh cần đến khám tại Bệnh viện Nhân dân 115 và xin giấy chuyển tuyến về Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ để được hưởng mức quyền lợi cao nhất khi sinh em bé tại đây. Lưu ý, mức thanh toán không phải là tổng chi phí mà dựa trên danh mục BHYT chi trả.

Hy vọng những thông tin AloBacsi cung cấp sẽ giúp gia đình anh chuẩn bị tốt hơn cho hành trình “vượt cạn” sắp tới.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường