Tin Y tế

Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống bệnh nhân nhiễm độc nặng do rắn cắn

Ngày 6/12, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân bị nhiễm độc nặng do rắn cắn trước đó gần 2 tháng trong tình trạng bị sốc nặng, nguy hiểm đến tính mạng.
Bệnh nhân Trần Thị Y. (64 tuổi; trú tại Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) trong tình trạng sốc do nhiễm độc vì cách  đó trước khoảng 50 ngày bị rắn độc cắn vào cổ chân phải. Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân nhanh chóng được điều trị sốc phản vệ do nọc độc.

Bệnh nhân Y, được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực với phác đồ điều trị sốc phản vệ do nọc độc gây nên.

Khi vượt qua được cơn sốc nguy hiểm, bệnh nhân Y. được chuyển đến Khoa Chấn thương chỉnh hình trong tình trạng chân trái nhiễm trùng, nhiễm độc, khuyết hổng lộ gân, xương, mạch máu. Bệnh nhân được chỉ định cắt lọc tổ chức hoại tử nhiều lần kèm hút áp lực âm bằng hệ thống VAC. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 4 tiếng và hiện đã khỏe mạnh.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: “Thời gian qua bệnh viện đã triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật mới và cao cấp, để thực hiện được những kỹ thuật này ngoài trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tay nghề của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện, thì sự quan tâm của Bộ Y tế trong việc đầu tư, trang bị các thiết bị y tế hiện đại cho bệnh viện đóng vai trò rất quan trọng.

Trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2017-2018 Bộ Y tế đã đầu tư, cấp kinh phí để mua sắm các trang thiết bị y tế hiện đại nhằm phát triển các kỹ thuật mới phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân với giá trị lên đến gần 200 tỷ đồng, như: các giàn mổ nội soi 3D, 4K, các máy soi tiêu hoá, phế quản hiện đại nhất, máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền DSA phục vụ cho can thiệp tim mạch và mạch não, hệ thống kính hiển vi phẫu thuật Karl Zeiss, các máy siêu âm tầm soát hiện đại, máy tuần hoàn ngoài cơ thể thế hệ mới nhất,...” .

GS.TS Hiệp nói thêm: “Bệnh nhân Trần Thị Y nhập viện từ ngày 15/10/2018 (đến nay đã 50 ngày). Ca phẫu thuật đã được tiến hành thuận lợi và cho kết quả tốt trong điều trị tổn thương khuyết hổng phần mềm, nhiễm trùng trong chấn thương chỉnh hình và tạo hình. Hiện nay, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, vết mổ khô ráo, không chảy dịch. Bệnh nhân đang được chuẩn bị cho ra viện”.

Theo Công Luận
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật