Chích ngừa - Vắc xin

Bệnh viện ở Vũng Tàu không có HBIG ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh, phải làm sao?

Cho em hỏi ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM có dịch vụ tiêm vắc xin HBIG cho trẻ sơ sinh trong vòng 24h sau sinh không ạ? Em bị viêm gan B, xét nghiệm HBsAg (+) và HBeAg (-), dự định sinh con tại Bệnh viện Bà Rịa Vũng Tàu mà ở đây chỉ tiêm mũi viêm gan B thông thường. Vậy em có thể sinh con ở Bà Rịa và đưa con đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM tiêm mũi HBIG không ạ? Em rất mong nhận được sự phản hồi của AloBacsi. Em xin chân thành cảm ơn ạ. (Hảo Bùi - buihaocaohoc…@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chị Hảo Bùi thân mến,

Với mẹ nhiễm viêm gan B có HBsAg dương tính (cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B) và HBeAg âm tính (siêu vi B đang trong giai đoạn nằm yên, không sinh sôi nảy nở) thì ngay sau sinh, bé được tiêm một liều HBIG (Hepatitis B Immune Globulin) và một mũi vắc xin ngừa viêm gan B thông thường.

HBIG không phải là chủng ngừa mà là chủng dự phòng cho bé có kháng thể ngay để đề kháng với viêm gan B nếu mẹ bé mang virut viêm gan B. Vắc xin được tiêm nhắc lại vào thời điểm tháng thứ hai và tháng thứ tư sau sinh.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bé từ mẹ thì sau khi sinh bé cần được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12 - 24 giờ đầu sau sinh. Như vậy, chị cần liên hệ đến Bệnh viện Bà Rịa Vũng Tàu để xem xét trường hợp có thể chuyển HBIG về bệnh viện khi sinh được không. Nếu chị vẫn muốn được tiêm HBIG cho bé nhưng bệnh viện không đáp ứng được nhu cầu thì có thể chuyển viện lên TPHCM như Bệnh viện Từ Dũ hay Bệnh viện Hùng Vương.

Hiện Bệnh viện Từ Dũ đang chích loại Hepatitis B Immune Globulin Human có tên biệt dược là Hepabig 100UI, có giá là 338.000 đồng (trẻ phải chích 200UI, tức là 2 lọ có giá 676.000 đồng) và một mũi Gene - HBvax (vắc xin viêm gan siêu vi B của chương trình tiêm chủng mở rộng).

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho chị.

Trân trọng!