Chat với bác sĩ

Bệnh viêm phổi Corona - Vũ Hán có đáng sợ như đại dịch SARS?

Chiều 30 tết, không khí phòng giao lưu trực tuyến, ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương vẫn “sốt xình xịch” với nhiều câu hỏi bạn đọc khắp nơi gửi về, thắc mắc về chủng virus mới - nCoV - hay còn gọi là bệnh viêm phổi Vũ Hán, đang làm cả thế giới sục sôi. Trước giờ vào bệnh viện “xử lý ca bệnh đột xuất”, bác sĩ Lưu Phương tranh thủ giải đáp cùng bạn đọc AloBacsi chủ đề: Viêm phổi Vũ Hán, đáng sợ đến mức nào.

Vì sao bệnh viêm phổi Vũ Hán đáng báo động, thưa bác sĩ Lưu Phương?

Chào bạn, có thể kể ra các nguyên nhân chính như sau:

- Thứ nhất, tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh viêm phổi cấp do nhiễm virus Corona chưa có thuốc điều trị đặc hiệu còn viêm phổi thông thường chỉ cần dùng kháng sinh là có thể khỏi bệnh

Thông thường tỷ lệ tử vong đối với một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dạng cúm, là dưới 1%, thì virus viêm phổi Vũ Hán, tỷ lệ tử vong là 3 - 4%, nghĩa là gấp 3-4 lần. Theo thống kê đến ngày 22/1, tức 28 tháng chạp, có 24 người tử vong trong tổng số 600 ca mắc bệnh này.

- Kế đến, bệnh có thể lây rất dễ dàng từ người sang người.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật của Hoa Kỳ, người bệnh hắt hơi - virus nCoV có thể văng xa tận 3m và lây bệnh cho người khác.

Virus này chủ yếu lây lan qua các giọt dịch thể. Khi đến nơi công cng, cn đeo khẩu trang t bo v mình, ngăn chặn nưc bt bắn ra từ đường hô hấp, khi ngưi mang mm bnh hắt hơi hoặc ho.

Nói chung, bệnh lây này qua “bàn tay bẩn”. Tay đưa lên mũi, miệng, thậm chí dụi mắt, virus cũng có thể dễ dàng thâm nhập vào cơ thể.

Cuối cùng, đáng sợ là thời gian ủ bệnh của virus Corona lên đến 14 ngày tức là từ lúc lây tới lúc phát bệnh là 14 ngày mới có biểu hiện lâm sàng.

Ngưi b viêm phi Vũ Hán có th không có biu hin gì và đó chính là lý do h có th tr thành ngun lây nhim cc k nguy him vi cng đng.

Bác sĩ có lưu ý đặc biệt gì ở 24 bệnh nhân đầu tiên tử vong do bệnh này?

- Phân tích lại những ca tử vong do bệnh viêm phổi Vũ Hán cho thấy hơn 80% số ca tử vong là những bệnh nhân trên 65 tuổi.

Già nửa số người tử vong đều có các bệnh lý nền đi kèm như: huyết áp, tiểu đường, suy tim… và 2/3 số người tử vong là nam giới.

- Tôi muốn nhấn mạnh cột mốc 65 tuổi - là độ tuổi bệnh tật “lộ diện” nhiều hơn, hệ miễn dịch tự nhiên suy giảm, nếu có kèm thêm bệnh lý nền, và bị virus này xâm nhập thì đúng là “Ba xôi nhồi một chõ”, khiến bệnh nhân dễ tử vong hơn.

Bác sĩ có thể so sánh bệnh viêm phổi Vũ Hán và đại dịch SARS, nỗi kinh hoàng xảy ra cách đây 17 năm?

Bản chất virus nCoV giống đến 70% so với virus gây bệnh SARS năm 2003 (cả hai đều thuộc họ Corona).

Song tỷ lệ tử vong của bệnh SARS theo thống kê toàn cầu là 15%, còn bệnh viêm phổi Vũ Hán hiện nay là dưới 4% .

Bệnh viêm phổi Vũ Hán diễn tiến chậm, trung bình 13 ngày - 50 ngày mới tử vong, còn bệnh SARS diễn tiến nhanh, cấp tập hơn, ngay khi xâm nhập virus gây ngay tình trạng viêm phổi nặng.

So với SARS, con virus này có vẻ “hiền” hơn, triệu chứng nhẹ nhàng hơn, diễn biến từ từ, "giống cúm” sổ mũi, hắt hơi, ho, sốt đau ngực…

Tuy nhiên, nói như thế không phải để chúng ta “chủ quan, khinh địch”. Vì đây là siêu vi trùng rất mới, chưa có cách điều trị - nghĩa là thế giới chưa biết cách nào để “đập nó chết”.

Mọi biện pháp hiện chỉ là hỗ trợ tăng cường sức đề kháng để hệ miễn dịch của người bệnh “tự xử lý, tự giải quyết” virus trong 1-2 tuần.

Nên nhớ, đối với chủng siêu vi trùng này, sức đề kháng của mỗi con người chiếm đến 70% khả năng chiến thắng bệnh.

Như thường khi, bước vào mùa đông xuân, cũng là mùa cảm cúm, làm sao để không hoảng loạn và phân biệt trước các triệu chứng “gần giống” giữa cảm cúm thông thường và bệnh viêm phổi Vũ Hán?

- Câu hỏi của bạn rất hay.

Nếu có các triệu chứng cảm cúm thông thường như sổ mũi, hắt hơi, ho, gai gai trong người, sốt nhẹ dưới 38,5 độ, trong vòng 2 ngày đầu, cứ bình tĩnh. Nếu thở tốt, ho không có đàm, uống thuốc cảm thấy bớt, bệnh không diễn biến nặng, thì người bệnh có thể dùng thuốc hạ sốt, uống nhiều nước, nhiều nước ép trái cây…

Tuy nhiên, nếu cũng với các triệu chứng như trên nhưng kèm theo: tức ngực, thở nhanh, nói không ra hơi, uống thuốc cảm 24 tiếng không bớt, vn st cao trên 39 đ C thì phải đi bệnh viện khám bệnh và xét nghiệm ngay.

Tránh tình trạng, chỉ mới là ho, sổ mũi thông thường ùn ùn đi xét nghiệm, có thể bị lây chéo hay gây quá tải.

Đặc biệt, con virus này có tình trạng ủ bệnh mà không có triệu chứng sốt, ngay cả những máy đo thân nhiệt cũng không phát hiện được. Do đó, khi có các triệu chứng ho, khó thở...diễn tiến không bớt, đừng chủ quan mà hãy tìm đến bác sĩ.

Năm mới đến, mùa đi chơi, giao tiếp, lễ hội nhưng nghe đọc tin tại TPHCM phát hiện hai hai ca viêm phổi Vũ Hán đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy, thấy hoang mang, e ngại quá. Có cách nào phòng ngừa hữu hiệu bệnh này không thưa bác sĩ?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, con siêu vi trùng này có thể sống từ 4-5 ngày trong ẩm độ thấp, nhiệt độ 20 - 22 độ C.

Đón năm mới, các bạn hãy mở rộng cửa, để nhà được thông thoáng, rước tài lộc vào nhà. Đng quên lau nn nhà, tay nm ca và b mt cáđ vt bng dung dịch kh khun hoc xà phòng.

Lưu thông không khí tốt, nhiệt độ trên 25 độ C, chính là cách tốt nhất để đẩy “viêm phổi Vũ Hán” đi xa.

Hạn chế dùng máy lạnh, hoặc nếu dùng thì phải điều chỉnh nhiệt độ cao, vì đặc điểm của virus nCoV trong môi trường trên 25 độ C, ẩm độ cao, sẽ “lừ đừ" như say nắng, say nóng, bị "phế võ công”, ít có khả năng lây bệnh.

Đó cũng là lý do, khiến cho mùa hè các chủng virus viêm phổi này không lây lan và yếu hơn rất nhiều.

May mắn cho Nam bộ, mùa này nhiệt độ cao, thường từ 27 -30 độ C, là thiên địch tự nhiên - "ông tri chn bt" - giúp bệnh bớt lây lan.

Riêng miền Bắc và miền Trung, khí trời đang se lạnh, theo lý thuyết, dòng họ Corona Virus rất khoái thời tiết đó, nên cần cẩn thận phòng ngừa.

Để phòng ngừa bệnh viêm phổi Vũ Hán, điều cực kỳ quan trọng chính là tăng sức đề kháng. Vậy làm sao để tăng sức đề kháng cho từng cá nhân, thưa bác sĩ?

- Đối với người bình thường, có những mẹo sau đây để tăng cường sức đề kháng:

1. Không thức khuya.Tết hay vui thâu đêm suốt sáng là không tốt.

Thức khuya quá, làm suy gim sđ kháng.

Thực tế, hệ miễn dịch - tế bào bạch cầu - những chiến sĩ bảo vệ chúng ta cần "làm mới, làm tươi mát" lại trong khoảng thời gian chúng ta đi ngủ từ sau 10 -11g đêm.

Nếu ta thức khuya đêm này sang đêm khác - tế bào không làm mới lại - coi như chúng ta đưa quân ốm đói đi đánh giặc, chưa đánh đã thấy thua rồi. Do đó, nên cố gắng ngủ trước 11g đêm.

2. Ăn nhiều trái cây, bổ sung vitamin C và uống đủ nước.

3. Giữ tinh thần thoải mái.

Chúng ta không lơ là chủ quan với dịch bệnh nhưng cũng không quá lo lắng. Nếu chỉ mới hơi bị cảm ho sơ sơ đã quá căng thẳng thì chính sự hoang mang lo lắng, sợ sệt làm rối loạn nội tiết, gây tổn thương, suy giảm hệ miễn dịch tự nhiên của chúng ta.

Tự tin, chứ không phải chủ quan - lơ là, sẽ giúp chúng ta đối phó tốt với bệnh tật.

4. Đặc biệt, gia đình có trẻ nhỏ, tránh không cho người khác ôm, hôn các cháu.

5. Không ăn, không tiếp xúc các động vật hoang dã như: dơi, chuột, rắn, nhím…

6. Theo dõi sát các thông tin cập nhật về diễn biến bệnh dịch và các cảnh báo phòng ngừa, xử lý tình huống của Bộ Y tế và Tổ chức y tế thế giới.

- Đối với người có triệu chứng cảm, ho, xụt xịt… cần mang khẩu trang, tốt nhất là loại N95, hoặc ít nhất cũng là khẩu trang y tế hai, ba lớp.

Khi ho và hắt hơi nên dùng khăn giấy che miệng, rửa tay sạch sau khi ho.

Cách rửa tay đúng là: rửa tay với xà bông hoc nưc kh trùng ít nhất 20 giây dưới vòi nước chảy, mới đủ thời gian diệt con virus này. Rửa qua loa, không có tác dụng phòng tránh bệnh nhé.

Thay mặt bạn đọc, cảm ơn bác sĩ về những chia sẻ rất quý giá. Nhân dịp năm mới, kính chúc bác sĩ cùng toàn gia sức khỏe dồi dào và Vạn sự Cát tường.

Hồng Tâm - AloBacsi
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Chủ đề

Dịch viêm phổi virus Corona Vũ Hán

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều