Bệnh văn phòng

"Bệnh văn phòng" là bệnh gì, có thể điều trị khỏi hẳn không?

AloBacsi ơi, sao em cứ có cảm giác mệt mỏi kinh niên. Rồi thêm: khô mắt, đau cổ tay, hay mỏi và đau cổ, dễ cáu gắt... Em đi khám mấy lần bác sĩ đều chỉ nói chung chung là em "bệnh văn phòng". Nếu là bệnh văn phòng thì làm sao chữa, ngoài việc uống thuốc bổ? Mong AloBacsi cho em lời khuyên làm thế nào, em có thể nào chống lại các cơn mệt mỏi của "bệnh văn phòng"? (Trần Thanh Hà, quận 1)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Chào Hà,

Qua các triệu chứng em mô tả, đúng là em đang bị "bệnh văn phòng".

Do em ngồi một chỗ quá lâu, thiếu vận động cộng thêm ảnh hưởng của điều hòa, máy vi tính nên thường xuyên bị nhức mỏi mắt, mỏi cổ, đau lưng...

Công việc thì không thể thay đổi, chỉ có một cách là tập thích nghi và chống lại mệt mỏi, phòng bệnh tật sau này.

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet


Em có thể cải thiện như sau nhé:

Với chứng khô mắt: Ngồi trước máy vi tính hàng giờ hoặc miệt mài soạn thảo văn bản... khiến mắt mỏi, khô mắt. Thậm chí có người còn đau đầu, chóng mặt, buồn nôn nếu công việc quá căng thẳng.

Tốt nhất, em nên để máy tính cách xa tầm mắt ít nhất 70cm. Cố gắng điều chỉnh ánh sáng trong phòng làm việc tương đồng với ánh sáng màn hình máy tính. Sau mỗi 30-60 phút làm việc, nên hướng mắt nhìn ra ngoài cửa sổ hoặc nhìn xuống phía dưới để mắt được thư giãn, đỡ mỏi và khô.

Triệu chứng mỏi và đau cổ cũng đây là căn bệnh mà dân văn phòng mắc với tỷ lệ cao nhất. Quá trình điều trị đòi hỏi phải kiên trì, tốn nhiều thời gian. Cách tốt nhất là nên phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Chúng tôi khuyên em nên xoay người (đặc biệt là cổ) ở nhiều tư thế (sang trái, phải, trước, sau...) sau mỗi tiếng ngồi làm việc. Nhớ giữ ấm cổ, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa thích hợp. Bàn để máy vi tính không được cao quá 70 cm.

Riêng hội chứng ống cổ tay (Phải dùng chuột máy tính quá nhiều khiến cơ và gân ở ngón tay trỏ, bàn tay và xương bả vai mệt mỏi, thậm chí bị tổn thương thần kinh mạch máu khiến đau, tê ngón tay, bàn tay, bả vai), em nên điều chỉnh tư thế ngồi ngay ngắn, không dùng lực lớn để đánh máy hoặc điều khiển con chuột. Thường xuyên mát-xa tay và vai bằng chính hai tay của mình mỗi khi được rảnh rỗi.

Ngoài ra, chúng tôi khuyên em hạn chế bật quá nhiều đèn ở văn phòng, mở cửa sổ để ánh sáng tự nhiên chiếu khắp phòng. Thường xuyên phơi nắng để bù lại lượng vitamin D bị thiếu hụt.
Không nên để bừa bãi bút, giấy, văn bản...trên bàn làm việc để tránh tiếp xúc với những vi khuẩn bám trên đó gây dị ứng.

Nên đặt một cây cảnh nhỏ (xương rồng) dưới bàn để máy vi tính để nó hút bớt lượng bức xạ phát ra từ máy tính, điện thoại di động.

Thân,


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.