Virus HIV tồn tại bao lâu ở môi trường không khí, nước, máu khô?
4 5 24

Virus HIV tồn tại bao lâu ở môi trường không khí, nước, máu khô?

Môi trường thích hợp nhất với virus HIV là máu người. Trong các môi trường khác thì virus cũng tồn tại được nhưng chỉ trong 1 thời gian nhất định.

Chào bác sĩ,

Ngày 11/8/2016 cháu có đi nặn mụn, trong quá trình nặn và sau khi nặn thì người nặn đều dùng bao tay và dao nặn mới và có thoa cồn lên da cháu khử trùng. Sau đó có dùng 1-2 ống trúc ngâm trong nồi nước ấm hoặc sôi áp lên những vết thương đã nặn hút máu bầm. Cho cháu hỏi như vậy cháu có nguy cơ nhiễm HIV không ạ? Chân thành cảm ơn.

(Nguyễn My - nnt…@gmail.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Virus HIV cũng như bao nhiêu loại virus khác đều rất dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ và các chất sát khuẩn thông thường. Môi trường thích hợp nhất với virus HIV là máu người. Trong các môi trường khác thì virus cũng tồn tại được nhưng chỉ trong 1 thời gian nhất định.

1. Virus HIV tồn tại trong không khí với nhiệt độ từ 32 - 36 độ trong không quá... 5 phút.

2. HIV có thể tồn tại trong các giọt máu khô từ 2 đến 7 ngày, trong xác chết bệnh nhân AIDS trong 24 giờ.

3. Với máu của người có HIV rơi trên đường, nếu bị ánh nắng chiếu trực tiếp thì virus chỉ tồn tại được trong 30 phút. Còn trong chỗ tối, khe ẩm ướt thì có thể được 48h - 1 tuần.


4. Trong môi trường nước: virus HIV không tồn tại lâu được trong môi trường nước, môi trường nước đun sôi kéo dài trong 20 phút cũng tiêu diệt được HIV.

Như vậy, nếu em nặn mụn ở cơ sở sử dụng quy trình sạch, găng tay mới, dao mới, ống trúc đã ngâm trong dung dịch sát khuẩn hay đun sôi kéo dài trong 20 phút thì em có thể an tâm không bị lây nhiễm HIV.

Thân mến!

BS Cao Thị Lan Hương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn


Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email:kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

 
 
 
 
 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm