Phòng vẫn hiệu quả hơn chống
4 5 24

Phòng vẫn hiệu quả hơn chống

Trong dòng chảy của đời sống đương đại, các yếu tố về môi trường sống, cách thức giáo dục, thậm chí cả chế độ dinh dưỡng cũng dễ dẫn các em nhỏ rơi vào tình trạng trầm cảm.

Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng nhận ra. Làm thế nào để sớm phát hiện bệnh trầm cảm để kịp thời chữa trị là vấn đề không đơn giản.

Theo báo cáo của Viện sức khỏe tâm thần (2014), trầm cảm là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tật và tàn tật ở độ tuổi vị thành niên (10-19 tuổi), trong đó quá nửa các rối loạn tâm thần xuất hiện trước tuổi 14 nhưng thường bị bỏ sót. Còn theo Viện hàn lâm Tâm thần Nhi khoa Mỹ, khoảng 2% trẻ nhỏ và 4-8% trẻ vị thành niên mắc chứng trầm cảm, nghĩa là khoảng 6-10% trẻ em nói chung mắc chứng bệnh này.

Nói về nguyên nhân của việc trẻ bị trầm cảm, BS Lê Đào Nghĩa - Phó Khoa Tâm thần Trẻ em (BV Tâm thần ban ngày Mai Hương Hà Nội) chữa trị, bác sĩ Nghĩa đã kể về một trong số trường hợp trẻ bị sang chấn tâm lý rất nặng, nhưng vì không được bố mẹ quan tâm khiến tình trạng bệnh của trẻ ngày càng nặng hơn, tiến triển thành trầm cảm.

Cạnh đó, vấn đề bạo lực học đường ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học thường bị phụ huynh chủ quan bỏ qua cũng dẫn đến bệnh trầm cảm. Không những thế, trong thực tế những đứa trẻ nhút nhát nếu không có các biện pháp để trẻ hòa đồng, tình trạng này kéo dài cũng dễ nảy sinh trầm cảm.

phong van hieu qua hon chong
Bệnh trầm cảm sẽ khiến trẻ rơi vào trạng thái chán chường. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, theo BS Nghĩa, rất may là trầm cảm có thể được chẩn đoán và điều trị ở trẻ rất nhỏ. Song việc chẩn đoán và điều trị đòi hỏi sự tham gia của các chuyên gia được đào tạo chuyên sâu: Trẻ nhỏ và tuổi mẫu giáo thường chưa có khả năng thể hiện tốt cảm xúc bằng ngôn ngữ. Vì vậy, các triệu chứng trầm cảm phải được suy ra từ hành vi nhìn thấy được, thông tin thu được từ các cuộc trao đổi với phụ huynh, quan sát tương tác của trẻ với những người khác.

Chỉ các bác sĩ tâm thần nhi khoa và các chuyên gia tâm lý nhi khoa mới đủ khả năng đánh giá đúng mức tình trạng bệnh. Với trường hợp tuổi vị thành niên, phụ huynh cần tiến hành kiểm tra sức khỏe để loại bỏ các nguyên nhân thực thể dẫn tới hành vi nghi là trầm cảm của các em.

Trong đó rối loạn thị lực, thính lực không được phát hiện có thể khiến trẻ có vẻ trầm cảm hay thậm chí khiến trẻ trầm cảm. Với trẻ lớn hơn, cần sàng lọc việc lạm dụng rượu và ma túy, vì những tình trạng này có thể cho các biểu hiện tương tự hoặc làm khởi phát các đợt trầm cảm.

Về hướng điều trị, BS Nghĩa cho rằng, với trẻ trầm cảm mức độ vừa và nặng, tốt nhất là kết hợp liệu pháp tâm lý (ví dụ trị liệu nhận thức - hành vi) và thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc như Prozac hay Zoloft; với các bệnh nhân nhẹ thì nên bắt đầu bằng liệu pháp tâm lý, chỉ dùng thuốc bổ sung nếu liệu pháp này không đủ hiệu quả. Trong liệu pháp nhận thức - hành vi, trẻ vị thành niên được giải thích rằng cách suy nghĩ của mỗi người có thể ảnh hưởng tới cảm xúc và hành vi của người đó, rằng suy nghĩ tiêu cực sẽ dẫn tới các triệu chứng trầm cảm, lo âu.

Theo Trang Thu - Lao động Thủ đô
 
 
 
 
 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm