Cảnh báo vô kinh: Nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh
4 5 24

Cảnh báo vô kinh: Nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh

Vô kinh là chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản gặp trục trặc, khiến việc thụ thai gặp khó khăn; đây là nguyên nhân gây hiếm muộn.

Vô kinh là hiện tượng rối loạn nội tiết tố, do khuyết tật của cơ thể hoặc của bộ phận sinh dục, đặc biệt là buồng trừng khiến chu kỳ kinh nguyệt trục trặc.

Vô kinh gồm có vô kinh nguyên phát (Trường hợp đã quá tuổi đáng lẽ phải có kinh mà vẫn không có kinh) và vô kinh thứ phát (Trường hợp người phụ nữ đã từng có kinh từ một lần trở lên nhưng lại không có trong 3 chu kỳ liên tục trở lên).

 Vô kinh là chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản gặp trục trặc, khiến việc thụ thai gặp khó khăn; đây là nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn.

Ngoài ra, vô kinh còn được chia làm 2 loại, vô kinh thật (Trường hợp cơ quan sinh dục ngoài của người phụ nữ có cấu tạo như bình thường nhưng từ tuổi dậy thì đến lúc trưởng thành chưa bao giờ thấy kinh) và vô kinh giả (Khi người phụ nữ thực sự vẫn có kinh hàng tháng nhưng máu kinh không chảy được ra ngoài mà lại đọng ở bên trong do khuyết tật ở bộ phận sinh dục như không có âm đạo, màng trinh bị bịt kín...).

Vô kinh ảnh hưởng trực tiếp đến hệ cơ quan sinh sản, trong trường hợp vô kinh nguyên phát chắc chắn hoạt động của buồng trức sẽ gặp trục trặc nên sự phóng noãn có thể diễn ra nhưng rất khó thụ thai.

Còn trường hợp vô kinh thứ phát, hoạt động rụng trứng cũng không đều đặn, nên việc thụ thai cũng rất khó khăn. Do đó, vô kinh là nguyên nhân gây hiếm muộn, vô sinh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô kinh, nếu thấy bất thường về kinh nguyệt, người bệnh cần nhanh chóng đi thăm khám, chuẩn đoán chính xác nguyên nhân để có biện pháp điều trị phù hợp.

Theo Huy Anh - Chất lượng Việt Nam

 
 
 
 
 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm

Cần biết

5 dấu hiệu nhận biết bạn là người hướng nội và có tài lãnh đạo

5 dấu hiệu nhận biết bạn là người hướng nội và có tài lãnh đạo

Người hướng nội thường giữ riêng cho mình những tổn thương và xem chúng là bí mật không nên tiết lộ. Đó cũng là tính cách giúp họ trở thành nhà lãnh đạo tương lai.

Nửa đêm công an gõ cửa kiểm tra giấy tờ..

Nửa đêm công an gõ cửa kiểm tra giấy tờ..

Em là sinh viên đang trọ trên Hà Nội. Chủ nhà chỗ em có yêu cầu mọi người tự giác làm giấy đăng ký tạm trú tạm vắng trong trường hợp công an phường đếm kiểm tra.