Cơ - Xương - Khớp

Bệnh nhân trượt đốt sống L3 điều trị và tập luyện như thế nào?

Gửi bác sĩ, Mẹ em năm nay 45 tuổi. Đợt tết vừa rồi mẹ bị đau lưng, có khi đau xuống chân, đi chụp X-quang ở Bệnh viện đa khoa tỉnh thì bác sĩ chẩn đoán là trượt đốt xương sống L3 giai đoạn 1, có kê đơn thuốc, tuy nhiên mẹ uống thuốc có dấu hiệu phát sốt nóng lạnh ở vùng xương sống vào buổi trưa, chiều thì đỡ hơn. Như vậy bây giờ mẹ cháu phải điều trị và tập luyện như thế nào, có được làm những việc nhẹ không? Cảm ơn bác sĩ!
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Trượt đốt sống L3. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Trượt đốt sống L3. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Đau lưng, lan dọc xuống chân thường là biểu hiện của chèn ép rễ thần kinh, hay trước đây còn gọi là đau thần kinh toạ. Trượt đốt sống là một trong những nguyên nhân gây chèn ép như đã nêu trên, ở người lớn tuổi, trượt đốt sống thường do thoái hoá cột sống, do dây chằng hoặc bao khớp bị thoái hoá, giòn, rách đứt, từ đó làm cho khớp giữa các đốt sống bị yếu hoặc hư hỏng, không còn chắc chắn, các đốt xương sống không còn được gắn kết chặt chẽ với nhau nữa, dẫn đến việc chúng bị trật ra.

Trượt đốt sống cũng gây ra các triệu chứng giống như thoát vị đĩa đệm thắt lưng, gồm đau thần kinh tọa, tê, giảm hoặc mất cảm giác, yếu hoặc liệt chân, một bên hoặc hai bên. Trường hợp nặng có thể có teo cơ đùi, cơ cẳng chân. Đặc biệt, trượt đốt sống thắt lưng có thể gây ra các triệu chứng của hội chứng chùm đuôi ngựa như tê, giảm hoặc mất cảm giác vùng hội âm, rối loạn tiêu tiểu.

Trong giai đoạn đầu của bệnh có thể điều trị bảo tồn bằng thuốc giảm đau, tập vật lý trị liệu hoăc tiêm thấm. Trong sinh hoạt, mẹ bạn cần chú ý luôn giữ cột sống ở thế thẳng, không nên ngồi lâu, hạn chế khiêng vác nặng. Đặc biệt không nên cúi lưng bê vật nặng, cần uống nhiều nước mỗi ngày, duy trì trọng lượng hợp lý và thường xuyên tập thể dục.

Bác sĩ không rõ mẹ của bạn đang được điều trị với thuốc gì, tuy nhiên, bệnh trượt đốt sống cũng như các thuốc điều trị hiếm khi gây sốt. Do đó bạn nên đưa mẹ tới khám bác sĩ chuyên khoa Thần kinh để tìm nguyên nhân và điều trị bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Trượt đốt sống là tình trạng thường xảy ra ở vùng thắt lưng. Gai cột sống có thể gây đốt sống trượt lùi hoặc về phía trước hay trượt lên xương phía trước.

Các triệu chứng trượt đốt sống bao gồm:

- Đau lưng dưới
- Căng và cứng cơ
- Đau ở mông
- Đau lan tỏa xuống chân (do áp lực lên rễ thần kinh)

Vật lý trị liệu thường được dùng để điều trị trượt đốt sống bằng cách hỗ trợ cơ lưng và bụng. Đối với những người vẫn tiếp tục đau sau khi tập vật lý trị liệu, bác sĩ có thể chỉ định thủ thuật nối đốt sống.

Khi bị trượt đốt sống, bạn cần phải được điều trị ngay. Tình trạng này có thể gây đau mạn tính và tổn thương cột sống vĩnh viễn nếu bạn không điều trị. Bạn có thể bị yếu hoặc liệt chân nếu dây thần kinh tổn thương. Trong một số trường hợp hiếm, bạn có thể bị nhiễm trùng cột sống.

Một biến chứng khác có thể xảy ra là gù cột sống, gây đau thắt ngực trước.