Logo Alobacsi

Bệnh nhân tiểu đường phải tránh xa cần sa

Sử dụng cần sa có thể làm tăng biến chứng diabetic ketoacidosis với những hậu quả như có thể bị mất nước, sưng não, hôn mê và tử vong.

benh nhan tieu duong phai tranh xa can sa - anh 1
Những người sử dụng cần sa bị biến chứng nhiễm xeton-axit tiểu đường (diabetic ketoacidosis) nhiều gấp 2 lần so với những người không sử dụng - Ảnh : Shutterstock

Theo The Daily Mail, những người bị bệnh tiểu đường thể 1 có nhiều nguy cơ phải đối mặt với biến chứng chết người từ việc sử dụng cần sa. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát ở bang Colorado (Mỹ), nơi được sử dụng cần sa hợp pháp, đối với 450 bệnh nhân tiểu đường, trong đó 30% sử dụng cần sa.

So với những người không sử dụng thì những người có sử dụng cần sa bị biến chứng nhiễm xeton-a xít tiểu đường (diabetic ketoacidosis) nhiều gấp 2 lần. Biến chứng này phát triển khi nồng độ đường trong máu quá cao trong thời gian dài và cơ thể tạo ra lượng ketone cao, nhiễm ceton a xít với những hậu quả như có thể bị mất nước, sưng não, hôn mê và tử vong.

Trong khuôn khổ của công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã xét nghiệm máu các tình nguyện viên để xác định nồng độ hemoglobin A1c (HbA1c) phản ánh chỉ số đường trong khoảng 3 tháng. Những người mắc bệnh tiểu đường thể 1 thường được khuyên nên giữ mức A1c dưới 6,5%. Còn ở những người sử dụng cần sa, chỉ số trung bình đó là 8,4%, điều này làm tăng nguy cơ lên cơn đau tim, đột quỵ, suy thận, mù, phải phẫu thuật và nguy cơ tử vong. Để so sánh: ở những người không sử dụng cần sa, chỉ số đó là 7,6%.

Tiến sĩ Annemarie Hennessy ở Đại học Western Sydney (Úc) nhấn mạnh rằng cần nghiên cứu thêm để hiểu tác động khác nhau của cần sa đối với những người mắc các thể bệnh tiểu đường khác nhau. Ông cũng khuyên các bệnh nhân tiểu đường thận trọng và tránh xa cần sa.

Theo Một thế giới

Bạn cần biết

Mở "chiến dịch" triệt bán thuốc không toa

Kể từ tháng 4/2019, TPHCM chính thức thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Trong đó tập trung 'đánh' mạnh vào việc kê đơn và bán thuốc kháng sinh không đơn - vấn đề nhức nhối bấy lâu nay.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7