Logo Alobacsi

Bệnh nhân tiểu đường nên chăm sóc răng miệng thế nào?

Người mắc bệnh tiểu đường rất khó để chăm sóc các chức năng sống, bộ phận cơ thể và phải hết sức cẩn thận để tránh biến chứng. Trong số đó có việc chăm sóc răng miệng.
Người bệnh tiểu đường có nhiều nước bọt ngọt hơn người bình thường, do đó, vi khuẩn trong miệng của họ phát triển nhanh và nhiều hơn, dễ dẫn đến các vấn đề về răng miệng.

Theo Hiệp hội Kiểm soát Bệnh Tiểu đường Hoa Kỳ, có sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh nướu răng ở những người mắc bệnh tiểu đường. Dưới đây là cách chăm sóc răng miệng khoa học nhất cho những bệnh nhân này.

benh nhan tieu duong nen cham soc rang mieng the nao - anh 1Bệnh nhân tiểu đường dễ mắc các vấn đề về răng miệng

1. Kiểm soát đường huyết

Điều đầu tiên và cơ bản nhất để chăm sóc răng miệng tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường là hãy kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu nồng độ glucose của bạn nằm trong tầm kiểm soát, bạn sẽ ít gặp phải vấn đề răng miệng.

2. Vệ sinh răng miệng tốt

Phần quan trọng nhất của việc chăm sóc răng miệng là vệ sinh đúng cách, đánh răng vào buổi sáng và trước khi đi ngủ, làm sạch lưỡi và dùng chỉ nha khoa. Nếu bạn vệ sinh răng miệng tốt, có rất ít khả năng bị nhiễm trùng miệng, ngay cả khi bạn bị tiểu đường.

3. Kiểm tra thường xuyên

Bạn nên kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên, nghiêm túc, dù có hay không mắc tiểu đường. Kiểm tra răng miệng sáu tháng một lần để đảm bảo rằng nếu có bất kỳ nhiễm trùng răng miệng nào bắt đầu phát triển thì đều có thể ngăn chặn, khắc phục kịp thời.

benh nhan tieu duong nen cham soc rang mieng the nao - anh 2Bạn hãy dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng

4. Tránh hút thuốc

hút thuốc có hại cho sức khỏe và có thể là cực xấu cho răng miệng, đặc biệt nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Thuốc lá rất nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng của bạn.

5. Làm sạch răng giả đúng cách

Nếu bạn đeo răng giả, hãy đảm bảo bạn làm sạch chúng đúng cách để vi trùng không phát triển trên răng giả và trong khoang miệng. Thực phẩm có thể dễ dàng bị mắc kẹt trong răng giả, bạn nên làm sạch chúng sau mỗi bữa ăn, đặc biệt vào ban đêm.

6. Đừng cắn móng tay

Bàn tay của chúng ta chạm vào hàng trăm thứ trong ngày nên rõ ràng chúng không được sạch. Chúng ta chạm vào tay nắm cửa, nhà vệ sinh, tay cầm tủ lạnh, đó là những nơi cực kỳ bẩn. Nếu bạn đưa tay lên miệng cứ sau vài phút, bạn vô tình chuyển những vi khuẩn mầm bệnh này từ tay sang miệng. Điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Theo Đăng Trình - Thế giới tiếp thị

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7