Thận - Tiết niệu

Bệnh nhân suy thận mạn có nên uống thuốc Ketosteril kết hợp thực phẩm chức năng?

Thưa BS, Thận trái của mẹ em đã bị cắt do có bướu ác tính 5cm. Thận phải bị suy thận mạn độ 3b. BS đang cho mẹ em uống thuốc Ketosteril ngày 3 lần mỗi lần 1 viên. Cho em hỏi mẹ em uống kết hợp thêm thực phẩm chức năng bổ thận nữa được không ạ?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Suy thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Suy thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Ngân,

Mẹ bạn đang ở tình trạng suy thận độ 3 và cơ thể chỉ còn lại 1 quả thận, do đó việc sử dụng thêm thuốc hoặc thực phẩm chức năng phải hết sức cẩn thận. Do đó bạn cần hỏi ý BS điều trị của mẹ bạn (BS đang điều trị theo dõi suy thận).

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Suy thận mạn hay còn gọi là bệnh thận mạn, là quá trình suy giảm chức năng thận dưới mức bình thường. Khi mắc bệnh suy thận mạn, thận không thể loại bỏ các chất thải cũng như mất chức năng kiểm soát lượng nước của cơ thể, lượng muối trong máu và canxi. Các chất thải sẽ tồn đọng trong cơ thể và gây hại cho người bệnh.

Bệnh suy thận mạn thường xảy ra đột ngột và phát triển từ từ. Bệnh tiến triển chậm và thường không xuất hiện triệu chứng cho tới khi đã ở tình trạng nguy hiểm gây hại cho người bệnh.

Suy thận thường không có triệu chứng ban đầu và phát triển từ từ. Các dấu hiệu và triệu chứng muộn có thể bao gồm: buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và ăn không ngon miệng.

Một số triệu chứng khác như cảm giác bơ phờ, thở gấp, các vấn đề về miệng, đau dạ dày, tê, ngứa ran, nóng đốt chân và tay, giảm ham muốn tình dục, không có kinh nguyệt, thiếu máu, đau cơ và xương.

Ngoài ra, người bệnh còn gặp một số tình trạng như ngủ không ngon, trầm cảm, động kinh, ngẩn ngơ và hôn mê; ngứa, huyết áp bất thường, và các vấn đề về chảy máu cũng có thể xảy ra.

Bạn có thể kiểm soát suy thận một cách dễ dàng nếu bạn:

- Theo một chế độ ăn mà bác sĩ khuyên, bao gồm việc hạn chế chất lỏng.
- Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Không bỏ lỡ liều dùng thuốc.
- Ghi lại cân nặng hằng ngày. Ghi lại lượng chất lỏng bạn uống và lượng nước tiểu thoát ra nếu bác sĩ yêu cầu.
- Tập thể dục thường xuyên hơn nhưng tránh các hoạt động mạnh.
- Gọi cho bác sĩ nếu bạn ớn lạnh, sốt, đau đầu, đau cơ, thở gấp, buồn nôn, nôn mửa và đau ngực.

BS.CK2 Nguyễn Thiện Nhân
Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, BV Nhân Dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều