Nội tiết - Tiểu đường

Bệnh nhân keo eo giáp có nguy hiểm không AloBacsi?

Chào BS, Hôm nay mẹ em đi khám sức khỏe định kì và được kết luận là nhân keo eo giáp nhưng em thử tìm kiếm trên mạng thì không thấy nói về bệnh này. BS cho em hỏi bệnh nhân keo eo giáp này là gì, có nguy hiểm không và có biện pháp gì không ạ? Em xin cảm ơn! (Lam Giang - danglam…@gmail.com)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Lam Giang thân mến,

Thứ nhất, tuyến giáp gồm có 2 thùy, thùy trái và thùy phải, phần mô ở giữa nối 2 thùy gọi là eo giáp.

Thứ hai, nang giáp keo là tình trạng trong tuyến giáp có những bọc nhỏ chứa dịch, kích thước thay đổi từ vài milimet đến vài centimet. Đây là bệnh lành tính rất thường gặp của tuyến giáp, nữ gặp nhiều hơn nam, nguyên nhân chưa rõ. Phần lớn được phát hiện tình cờ qua khám sức khỏe định kỳ và siêu âm tuyến giáp.

Nhân keo eo giáp là bệnh lý có nang giáp keo nằm ở eo giáp.

Nếu các xét nghiệm chức năng tuyến giáp bao gồm TSH và FT4 hoàn toàn bình thường, nang tuyến giáp nhỏ vài milimet chỉ cần theo dõi định kỳ mỗi sáu tháng một lần mà không cần bất cứ điều trị nào.

Còn nang to vài centimet, nang có xuất huyết bên trong, nang to đau thì BS sẽ dùng kim chọc vào nang hút hết dịch và cho uống kháng sinh kháng viêm thông thường, nhưng nếu tái phát nhiều lần sau chọc hút nên được can thiệp bằng phẫu thuật.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983