Ung thư - Xạ trị

Bệnh nhân K vú có cần phải kiêng tuyệt đối sữa, đường và đậu nành không?

Chào bác sĩ, Xin hỏi bệnh nhân K vú có cần phải kiêng tuyệt đối sữa, đường và đậu nành không? Rất mong sự giải đáp của bác sĩ để tôi hiểu tường tận về vấn đề này. Rất cám ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Isoflavones có trong đậu nành.Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn,


Isoflavones có trong đậu nành là một loại estrogen thực vật. Nồng độ cao estrogen có nguy cơ làm gia tăng ung thư vú. Tuy nhiên, hàm lượng isoflavone trong đậu nành cũng không cao tới mức gây tái phát ung thư nếu dùng lượng ít các sản phẩm tự nhiên từ đậu nành (đậu hủ, sữa đậu nành, đậu nành luộc).

Tuy nhiên, các dẫn xuất từ đậu nành (tức là các sản phẩm công nghiệp chiết xuất từ đậu nành) lại rất dễ có nồng độ cao isoflavones nên bạn cần tránh bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:


Một giám đốc trung tâm y tế NYO Langone cho biết trong nhiều năm qua, đậu nành đã bị một tiếng xấu vì có chứa chất isoflavone. Loại hóa chất trên cây trồng này có cấu trúc tương tự như estrogen. Hầu hết các bệnh ung thư vú đều nhạy cảm với estrogen vì nó thúc đẩy sự phát triển của bệnh.

Nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn nhiều đậu nành không làm tăng khả năng phát triển ung thư vú và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ đó.

Trong một nghiên cứu tiến hành trên 73.000 phụ nữ Trung Quốc, các chuyên gia nhận thấy những người ăn ít nhất 13g protein đậu nành mỗi ngày, tương đương khoảng 1–2 khẩu phần, có khả năng gặp tình trạng ung thư vú ít hơn 11% so với những người ăn ít hơn 5g.

Vị giám đốc cho biết thêm ở các nền văn hóa châu Á, nơi mà mọi người ăn nhiều đậu nành từ khi còn trẻ, cũng giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Trong khi đó, một phân tích khác của loạt tám nghiên cứu cho thấy những người hấp thụ nhiều chất isoflavone đậu nành ít gặp tình trạng bệnh hơn 29% so với những người sử dụng đậu nành ít.

Một giám đốc y dược tại Mayo Clinic ở Scottsdale, AZ cho biết các thực phẩm từ đậu nành đều an toàn và được xem là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh.