Huyết học

Bệnh đa hồng cầu điều trị như thế nào?

Cháu chào bác sĩ, Cháu năm nay 25 tuổi, cháu thấy sức khỏe có vấn đề về tim mạch, như tim đập nhanh, tức ngực, khó thở. Đi kiểm tra và làm xét nghiệm máu thì bác sĩ chẩn đoán máu đa hồng cầu. Cháu rất lo lắng, không biết làm gì nữa. Vậy cháu nên làm gì và chế độ ăn uống như thế nào để giảm được bệnh đó? Cháu cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Bệnh đa hồng cầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh đa hồng cầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bệnh đa hồng cầu là một trong những nhóm bệnh tăng sinh tủy. Nếu chứng đa hồng cầu là hậu quả của bệnh lý khác (tâm phế mạn, thiếu oxy máu mạn...) thì đây là đa hồng cầu thứ phát. Nếu đa hồng cầu không do bệnh lý nào khác gây ra, gọi là đa hồng cầu nguyên phát (vô căn), đây là một loại ung thư máu thuộc dòng hồng cầu, tiến triển chậm.

Không thể chữa khỏi bệnh đa hồng cầu nguyên phát nhưng chủ yếu là điều trị giảm triệu chứng, giảm nguy cơ tai biến. Đa hồng cầu nguyên phát có tiên lượng tương đối tốt. Người bệnh có thể có thời gian sống thêm kéo dài gần bằng người bình thường nếu được điều trị phù hợp. Nguyên nhân tử vong chủ yếu là do tắc mạch, tai biến mạch máu não do tăng huyết áp. Một số người bệnh có thể chuyển thành leucemia cấp (ung thư máu tiên lượng xấu).

Bác sĩ cần phải có kết quả xét nghiệm máu, thăm khám và hỏi bệnh thì mới trả lời được mức độ nặng của người bệnh ra sao, có nguy cơ gì và cần điều trị, theo dõi những gì, em nhé.

Vấn đề này em cần khám lại ở Bệnh viện Truyền máu Huyết học là tốt nhất, để bác sĩ xác định chắc chắn chẩn đoán, nguyên nhân, mức độ và hướng điều trị cho em. Trong thời gian này, em chú ý uống nhiều nước và hạn chế lao động gắng sức, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh đa hồng cầu là một dạng của ung thư máu thuộc phần hồng cầu, gây nên bởi một tế bào gen bị thay đổi. Nếu như ở người bình thường, khi trưởng thành, trong 1m3 máu sẽ có từ 3,7- 4 triệu tế bào hồng cầu nếu khi số lượng hồng cầu vượt quá 5 triệu thì khả năng bạn bị mắc bệnh đa hồng cầu là rất cao. Khi mắc phải căn bệnh này máu sẽ bị cô đặc dẫn tới sự lưu thông bị trì trệ, thậm chí là bị tắc nghẽn trong hệ tuần hoàn.

Nếu trong 1m3 máu sẽ có từ 3,7- 4 triệu tế bào hồng cầu nếu khi số lượng hồng cầu vượt quá 5 triệu thì khả năng bạn bị mắc bệnh đa hồng cầu là rất cao.

Bệnh đa hồng cầu được gói gọn trong 2 nguyên nhân đó là thể nguyên phát và thể thứ phát.

- Trường hợp bệnh là thể nguyên phát: Hiện tại, khoa học vẫn chưa xác định được căn nguyên chính xác gây ra bệnh này.

- Trường hợp bệnh là thể thứ phát: Trường hợp này nguyên nhân dẫn tới bệnh đa hồng cầu là do lượng Enrtyprotein tăng bất thường với những người sống ở nơi cao, người nghiện thuốc lá, mắc các bệnh về tim mạch, bệnh thận...

Vào thời kì đầu của bệnh: Chỉ xuất hiện những chấm đỏ trên da nếu họ cứ duy trì làm việc gắng sức,thể hiện rõ nhất là ở trên mặt và đầu các ngón tay, nếu không để ý thì người mắc rất khó phát hiện ra bệnh.

Vào thời kì sau của bệnh: Các triệu chứng của bệnh biểu hiện ngày một rõ rệt hơn như: Triệu chứng da đỏ, sau khi tắm hay ngứa, thường xuyên đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn ngủ, ù tai, nhìn mờ. Cũng có một số trường hợp chảy máu cam, đau nhức xương, ra nhiều mồ hôi... Đừng cố chịu đựng khi đã đến mức này, vì có thể tính mạng của chính bạn có thể bị đe dọa.

Theo các bác sĩ, hiện có hai phương pháp chính để điều trị bệnh đa hồng cầu đó là phương pháp trích máu và dùng thuốc nhằm làm giảm số lượng hồng cầu trong máu.

Về phương pháp rút máu: phương pháp chỉ áp dụng với các bệnh nhân trẻ tuổi hoặc ở đang ở mức nhẹ. Tuy nhiên, rút máu lại có thể làm tăng nguy cơ thiếu sắt, không kiểm sát được số lượng tiểu cầu và có thể gây ra một vài rối loạn huyết động ở một vài người.

Về các loại thuốc nên dùng: Khi phương pháp rút máu không còn tác dụng, người ta sẽ sử dụng đến thuốc. Hiện có 3 loại thuốc chính cho bệnh đa hồng cầu: Hydroxyurea, interferon và anagrelide. Lưu ý: Mỗi loại thuốc khác nhau lại có quy tắc sử dụng nhất định, vì có loại còn có tác dụng phụ trong quá trình sử dụng, vì vậy người bệnh cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ không nên uống theo cảm tính.

Người bệnh nên duy trì thói quen sống lành mạnh như: không hút thuốc lá, ăn đủ chất nên ăn nhiều rau, uống đủ nước cho cơ thể để cho máu lưu thông dễ dàng, không nên làm việc quá sức...

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp nào phòng bệnh triệt để, chỉ có cách duy trì lối sống khỏe mạnh để máu không bị nghẽn mạch mà thôi.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường