Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bệnh án ghi chưa xác định giai đoạn, có phải tôi mắc ung thư đại tràng?

Được hỏi bởi Trần Quang - quand****@gmail.com
Chài BS,

Tôi năm nay 66 tuổi. Tháng 8/2017 tôi đi kiểm tra nội soi đại tràng tại BV Đà Nẵng, BS nói tôi có 1 polyp lớn đường kính 3.5cm (đường kính cuốn polyp 1cm).

Sau khi lấy kết quả sinh thiết, BS nói polyp lành tính nên đã mổ cắt bỏ polyp này. Nhưng sau khi cắt, làm sinh thiết lại thì BS báo bị K đại tràng. Lúc này BS đề nghị mổ để cắt bỏ và điều trị. Nhưng sau đó tôi vào BV Ung bướu TPHCM để kiểm tra lại.

Sau khi làm các kết quả xét nghiệm máu, nước tiêu, siêu âm, CT, nội soi lại đại tràng thì BS BV Ung bướu TPHCM nói cần theo dõi 3 tháng sau vào tái khám. Đọc trong bệnh án, tôi thấy có ghi chưa xác định giai đoạn và chưa xâm lấn trục liên kết.

Bệnh viện cho tôi xuất viện ra về và hẹn 3 tháng sau tái khám. Tôi rất phân vân vì không biết bệnh tình mình như vậy thì phải điều trị như thế nào, ra về BS không cho thuốc gì hết.

Tôi mong sự giúp đỡ của BS. Xin trân trọng cám ơn.
benh an ghi chua xac dinh giai doan co phai toi mac ung thu dai trang - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chú,

Với kết quả như mô tả thì chú đã bị ung thư đại tràng, nhưng do không có các kết quả xét nghiệm nên BS chưa thể khẳng định ung thư đang ở giai đoạn nào và điều trị sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá giai đoạn này.

Nhiều khả năng là ung thư tại chỗ, nghĩa là trước đây polyp lành tính và ung thư chỉ vừa mới phát triển trên nên polyp này, chưa di căn và xâm lấn nên BV Ung bướu chỉ đề nghị theo dõi. Chú nên tái khám thường xuyên để theo dõi diễn tiến và phát hiện tái phát sớm.

Trân trọng!

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 3

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 3

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 3: ThS.BS Trần Thanh Phong - Phó Trưởng khoa Ngoại niệu ghép thận tư vấn về chủ đề mà các bạn nam rất quan tâm, đó là cắt bao quy đầu.

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7