Logo Alobacsi

Beckenbauer bị FIFA điều tra mua phiếu đăng cai World Cup 2006

Huyền thoại bóng đá Đức là một trong sáu người nằm trong nghi án dùng tiền chi phối chiến dịch vận động trao quyền tổ chức World Cup 2006 cho Đức.

Ủy ban đạo đức của FIFA quyết định sẽ điều tra Franz Beckenbauer và những người có liên quan, sau khi xem xét một báo cáo giải trình của LĐBĐ Đức (DFB).

Hồi tháng 10/2015, sau khi có tố cáo về việc mua phiếu bầu, Beckenbauer cho biết ông đã mắc một “sai lầm” trong chiến dịch vận động để Đức được trao quyền đăng cai World Cup 2006, và ông “chịu trách nhiệm”.

Đức vượt qua Nam Phi với tỷ lệ 12-11 trong cuộc bỏ phiếu xác định chủ nhà World Cup 2006, được tiến hành hồi tháng 7/2000.

beckenbauer bi fifa dieu tra mua phieu dang cai world cup 2006 - anh 1

Danh tiếng và uy tín mà Beckenbauer gầy dựng suốt hàng chục năm thi đấu, làm HLV, quản lý đang bị hoen ố nghiêm trọng vì scandal hối hộ tranh quyền đăng cai World Cup cho Đức.

Sáu người chịu sự điều tra của FIFA gồm có:

Franz Beckenbauer, cựu phó chủ tịch DFB, chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2006, cựu thành viên Ủy ban điều hành FIFA.

Wolfgang Niersbach, cựu chủ tịch DFB, phó chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2006, và là thành viên đương nhiệm của cả Ủy ban điều hành FIFA và UEFA.

Helmut Sandrock, cựu tổng thư ký DFB, giám đốc điều hành World Cup 2006.

Theo Zwanziger, cựu chủ tịch DFB, phó chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2006, cựu thành viên Ủy ban điều hành FIFA và UEFA.

Horst Schmidt, cựu tổng thư ký DFB, phó chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2006.

Stefan Hans, cựu trưởng ban tài chính của DFB, trưởng ban tài chính của Ủy ban tổ chức World Cup 2006.

Cụ thể, Beckenbauer, Zwanziger, Schmidt và Hans sẽ bị điều tra về "những khoản thanh toán và hợp đồng vượt mức cho phép để đạt được một lợi thế trong việc lựa chọn chủ nhà World Cup 2006”.

Niersbach và Sandrock sẽ bị điều tra về việc “có khả năng cố tình không báo cáo sai phạm tới FIFA”.

Tuần báo nổi tiếng của Đức, Der Spiegel, hồi năm ngoái có đưa tin tố cáo LĐBĐ Đức (DFB) đã sử dụng quỹ đen vào khoảng 7,5 triệu đôla để mua nhiều phiếu bầu trao quyền đăng cai World Cup 2006 cho Đức. Thời điểm đó, DFB và cả Beckenbauer đều phủ nhận việc mua phiếu bầu.

Theo Nguyễn Phát - VnExpress

Hành trình 45 năm bào chế thuốc điều trị cảm cúm từ cây rừng

Sau gần nửa thế kỷ nghiên cứu về thảo dược, dược sĩ Hy Văn Lạng cùng cộng sự bào chế thành công bài thuốc từ cây xuyên khung, bạch chỉ, hương phụ... giúp trị cảm cúm.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7