Logo Alobacsi

Bé trai 4 tuổi ngộ độc cấp cứu do sử dụng lá lộc mại chữa táo bón

Bị táo bón, trẻ được gia đình cho uống men tiêu hóa nhưng không khỏi. Nghe hàng xóm, đã dùng 4 lá lộc mại đun lấy nước uống khiến trẻ bị đại tiện phân lỏng, tiểu ra máu.
be trai 4 tuoi ngo doc cap cuu do su dung la loc mai chua tao bon - anh 1
Trẻ đang được theo dõi tích cực tại bệnh viện.

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Phạm Minh T.(4 tuổi, trú tại Hải Hà, Quảng Ninh) trong tình trạng trẻ bệnh ngày thứ nhất với biểu hiện đái máu đỏ tươi cả bãi, kèm đau bụng âm ỉ, đại tiện phân lỏng nhiều lần, không ăn uống được.

Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm cho thấy: thể trạng trẻ yếu, da xanh, niêm mạc nhợt, chỉ số huyết sắc tố (Hb) ở mức 66 g/l... Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán: trẻ bị thiếu máu nặng/Tan máu cấp, được chỉ định truyền máu cấp cứu và điều trị tích cực.

Tại Khoa Hồi sức cấp cứu, trẻ được chỉ định truyền máu, thở oxy, bù dịch điện giải, truyền 250ml máu toàn phần, tiêm kháng sinh chống bội nhiễm cho trẻ. Hiện, trẻ đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Các bác sĩ khuyến cáo: lá lộc mại là loại lá rất độc và có thể gây tử vong rất nhanh nếu như ăn và uống với số lượng lớn. Đa phần các bệnh nhân khi vào viện đều rơi vào tình trạng nguy kịch do bị tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng. Trường hợp trẻ đến muộn, bị tan máu quá nhiều không kịp truyền máu có thể tử vong.

Theo VTV

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7