Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bé sơ sinh nuốt phải bông ngoáy tai khi rơ lưỡi có sao không?

Được hỏi bởi Vũ văn Tuân - Vuvantuan0810****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Bé nhà em 10 ngày tuổi, nuốt phải bông ngoáy tai khi rơ lưỡi. Như vậy có bị sao không ạ?
tre nuot vat la nen lam gi - anh 1
Bé nuốt phải bông ngoáy tai khi rơ lưỡi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bác sĩ không trực tiếp khám nên không thể đánh giá nhưng em cần theo dõi sát bé, nếu thấy bé quấy khóc nhiều, hay nôn ói, bụng chướng,… thì nên nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng khám và điều trị.

Ngoài ra, em cũng cần theo dõi xem bông ráy tai đó có theo phân ra ngoài hay không nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Trẻ nhỏ thường khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng. Đa số những trường hợp nuốt phải vật lạ là trẻ dưới 3 tuổi. Trong rất nhiều trường hợp, hệ tiêu hóa sẽ “giải quyết” các vật lạ này và đẩy ra khỏi cơ thể sau đó theo đường đại tiện. Nhưng có nhiều trường hợp các vật này bị tắc và gây ra những tổn thương bên trong cơ thể.

Khi trẻ nuốt phải vật lạ khá dễ nhận thấy, với những triệu chứng phổ biến xuất hiện ngay lập tức nếu các vật này làm tắc nghẽn đường thở, bao gồm:

- Hóc/nghẹn
- Khó thở
- Ho
- Khò khè

Nếu bạn nghi ngờ bé nuốt phải vật lạ, hãy đưa trẻ đi gặp bác sỹ ngay để chụp Xquang, soi phế quản dò tìm ra vị trí vật lạ. Bạn cũng có thể sẽ phải cung cấp cho bác sỹ danh sách các triệu chứng khiến bạn nghi ngờ là trẻ đã nuốt phải vật lạ.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu bị sặc, cha mẹ cần xử lý thật nhanh.

- Đầu tiên, hãy đặt bé nằm úp trên đùi mình. Một tay giữ bé, một tay vỗ mạnh vào lưng bé từ 1-5 cái. Điều này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực bé tăng lên, giúp đẩy dị vật trong cổ họng bé ra ngoài.

- Nếu bé dưới 1 tuổi, có thể trực tiếp cầm hai chân con hướng xuống đất, nắm tay rỗng vỗ vào lưng để dị vật bắn ra ngoài.

- Nếu bé trên 3 tuổi, có thể tự đứng vững, hãy đứng phía sau lưng con, vòng hai tay ra trước ôm lấy ngực bé. Tay phải nắm lại, tay trái nắm lấy tay phải, hai ngón tay cái chạm vào dạ dày bé, ấn mạnh, nhanh để dị vật bắn ra ngoài.

- Cuối cùng, sau khi sơ cứu ban đầu để bắn dị vật ra ngoài, bạn cần đưa bé nhập viện ngay lập tức.


Danh bạ ngành y

Hành trình 45 năm bào chế thuốc điều trị cảm cúm từ cây rừng

Sau gần nửa thế kỷ nghiên cứu về thảo dược, dược sĩ Hy Văn Lạng cùng cộng sự bào chế thành công bài thuốc từ cây xuyên khung, bạch chỉ, hương phụ... giúp trị cảm cúm.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7