Huyết học

Bé mắc bệnh Beta Thalassemia cần kiêng ăn gì, thưa BS?

Em muốn xác định con em bị bệnh ở thể nào, trung bình, nhẹ, nặng... thì nên đến đâu? Bé có cần kiêng thịt bò, rau xanh đậm, nước chanh, cam không?
Chào bác sĩ,

Bé trai nhà em 18 tháng tuổi. Trong một lần bé bệnh phải xét nghiệm máu, BS khuyên nên đi tầm soát bệnh Tan máu bẩm sinh. Em lên BV Nhi đồng 1, kết quả là bị Tan máu bẩm sinh (beta Thaslassimie) nhưng chưa có chỉ định truyền máu, chỉ cho uống axit folic và vitamin E.

Lần thứ 1 BS bảo con em chỉ mang gen bệnh. Lần thứ 2 BS bảo con em bị nhẹ có thể sau này sẽ truyền máu. Em đem hồ sơ về tỉnh, BS nói bé ở thể trung gian có thể bệnh nặng.

Em rất lo lắng. Em muốn xác định bệnh của bé ở thể nào (trung bình, nhẹ, nặng, hay chỉ mang gen bệnh như em và ba bé), nên đưa bé khám ở đâu? Bé có cần kiêng ăn thịt bò, rau xanh đậm, nước chanh, cam...?


 (Chiêu Hòa - An Giang)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Em Chiêu Hòa thân mến,


Beta Thalassemia là một bệnh di truyền lặn nhiễm sắc thể thường do đột biến gen β-globin, là nguyên nhân hàng đầu gây thiếu máu, tan máu nặng ở trẻ em.

Bệnh này thường có 2 thể:


- Thể nhẹ: không có biểu hiện lâm sàng nhưng có biểu hiện thiếu máu nhược sắt trên xét nghiệm công thức máu, cơ thể vẫn phát triển bình thường. 


- Thể nặng: bệnh nhân có biểu hiện thiếu máu nặng, phụ thuộc vào việc truyền máu và thải sắt suốt đời.


Tùy theo biểu hiện bệnh, diễn tiến bệnh và xét nghiệm máu của bé ở từng thời điểm, BS sẽ tư vấn và có hướng điều trị thích hợp cho bé.


Trường hợp của bé, em nên cho khám và điều trị lâu dài ở BV Nhi Đồng 1, 2 là tốt rồi, hoặc em cũng có thể cho bé điều trị ở BV Truyền Máu và Huyết Học TPHCM. Còn em muốn xác định gen di truyền thì em có thể liên hệ BV Từ Dũ hoặc BV Truyền Máu và Huyết Học TPHCM, chi phí còn tùy thuộc vào từng bệnh viện em nhé.

Đây là một bệnh có thiếu máu nhưng không thiếu sắt và có nguy cơ ứ đọng sắt nên em cần kiêng các thực phẩm có chứa nhiều sắt như thịt có màu đỏ, các loại rau có màu xanh đậm… và chú ý không dùng thuốc có chứa sắt.

Thân,

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo - AloBacsi.vn

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Mới cập nhật