Tiêm chủng - Vắcxin

Bé gái nên chích ngừa ung thư cổ tử cung trong độ tuổi nào?

Chào BS Tuấn, Cho em hỏi vấn đề chích ngừa ung thư cổ tử cung cho bé gái ở độ tuổi nào là hợp lý? Nên tiêm loại văc xin nào cho con và các tác dụng phụ sau tiêm là những gì? Xin cám ơn BS.
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Bé gái nên chích ngừa HPV từ 9 tuổi trở lên. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bé gái nên chích ngừa HPV từ 9 tuổi trở lên. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Độ tuổi chích ngừa là 9-26 tuổi, chích sớm thì có đáp ứng miễn dịch tốt hơn.

Nên chích trước khi bị nhiễm (trước khi quan hệ tình dục) thì có thể phòng ngừa tốt hơn. Tuy nhiên, nếu đã quan hệ tình dục và vẫn trong độ tuổi như trên thì vẫn chích ngừa được vì HPV có nhiều loại, nếu đã nhiễm loại này rồi thì vẫn có thể ngừa được những loại chưa bị nhiễm.

Có 2 loại vắc xin:

- Tứ giá (GARDASIL): ngừa 2 loại HPV (16,18) gây hơn 70% ung thư cổ tử cung và 2 loại HPV (6, 11) gây 90% sùi mào gà. Khoảng 1.500.000đ/mũi, tiêm 3 mũi theo lịch 0-2-6.

- Nhị giá (CERVARIX): ngừa 2 loại HPV (16,18) gây hơn 70% ung thư cổ tử cung. Khoảng 1.200.000đ/mũi, tiêm 3 mũi theo lịch 0-1-6.

Nên tiêm khi cơ thể khỏe mạnh, không có bệnh gì và sau sạch kinh. Tác dụng phụ thường là đau tại vị trí tiêm, sốt trong ngày đầu.

Bạn có thể liên hệ: Viện Pasteur, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, BV sản phụ khoa, trung tâm y tế dự phòng…

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Phụ nữ dưới 26 tuổi thì nên tiêm phòng thêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung (HPV). Vắc xin phòng HPV gồm 3 mũi, tiêm theo phác đồ 0, 1, 6 tháng hoặc 0, 2, 6 tháng tùy theo hãng sản xuất vắc xin. Trong trường hợp đang trong quá trình tiêm vắc xin phòng HPV mà có thai thì cần dừng tiêm, đến khi sinh xong mới tiêm mũi tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian hoàn tất ba mũi tiêm không được quá 2 năm.

Cervarix thường gọi dưới tên gọi "văcxin ung thư cổ tử cung của Bỉ". Hiện tại trên thị trường có 2 loại văcxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung là Cervarix (Bỉ) và Gardasil (Mỹ), đều đã được nhập khẩu về Việt Nam và được sử dụng tại các phòng tiêm văcxin dịch vụ.

Văcxin Cervarix được chỉ định dùng cho nữ giới từ 10 - 25 tuổi, để tạo miễn dịch chủ động phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung cho phụ nữ (ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung). Bằng cách chống lại nhiễm mới và nhiễm dai dẳng gây ra bởi Papillomavirus ở người. (99,7% các ca ung thư cổ tử cung là do Papilloma virus gây ra).

- Tiêm 3 mũi cơ bản theo lịch 0, 1, 6 tháng: Mũi đầu tiêm thời điểm bất kỳ; mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng; mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 5 tháng.

- Nếu vì lý do gì đó không thể tiêm được theo đúng lịch, thì có thể áp dụng phác đồ linh động: Mũi 2 có thể tiêm cách mũi 1 khoảng từ 1 - 2,5 tháng; Mũi 3 có thể tiêm cách mũi 1 trong khoảng từ 6 - 12 tháng.

- Hiện tại chưa có khuyến cáo phải tiêm nhắc lại.

Gardasil thường được gọi với tên gọi "văcxin ung thư cổ tử cung của Mỹ".

- Văcxin Gardasil được chỉ định dùng cho bế gái và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi, để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo; và các tổn thương tiền ung thư, loạn sản; mụn cóc sinh dục… do HPV gây ra.
- Gardasil được dùng để phòng ngừa 2 bệnh chính sau:

+ Ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo: do trong thành phần có 2 tuýp 16 và 18.

+ Mục cóc sinh dục (sùi mào gà sinh dục): do trong thành phần có 2 tuýp 6 và 11.

- Lịch tiêm cơ bản: Tiêm 3 mũi theo phác đồ 0, 2, 6 tháng.

- Khi không tiêm được đúng lịch theo phác đồ, có thể áp dụng lịch tiêm linh động như sau: Mũi 2 cách mũi 1 tối thiểu 1 tháng, và mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 3 tháng.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường