Tin Y tế

Bé gái bị bỏng độ 3 vì keo dán móng tay giả

Một bé gái 11 tuổi đã bị bỏng độ 3 sau khi đánh đổ một loại keo dùng để dán móng tay giả.
Trong lúc đang tự gắn những chiếc móng tay giả bằng một loại keo chuyên dụng, bé gái Millie Jones (11 tuổi, ở Camarthen, South Wales, Anh) đã đánh đổ keo ra chân. Mặc dù qua một lớp quần bò nhưng da cô bé vẫn bị bỏng độ 3.

Bé gái bị bỏng độ 3 vì keo dán móng tay. Ảnh: Dailymail

Theo lời kể của mẹ cô bé, khi nghe tiếng con gái mình hét lên, bà đã lập tức chạy đến, các chất hóa học trong keo đã khiến chiếc quần jean cotton của cô bé cháy xem, lớp da bên dưới quần đã bị phỏng đỏ. Ngay lập tức bé được xối nước lạnh để làm dịu vết thương.

Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết, bé gái đã bị bỏng độ 3 và cần phải cấy ghép da. Các bác sĩ giải thích rằng, mặc dù keo dán móng tay thường vô hại, nhưng một số chất trong keo có thể có phản ứng nếu chúng tiếp xúc với bông hoặc loại vải cotton. Vết bỏng của bé gái giống như bị đổ axit lên.

Theo một số nghiên cứu tại Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, bông cùng với một số chất khác sẽ hoạt động như một chất xúc tác mạnh khi tiếp xúc với keo cyanoacrylate.

Trong những trường hợp hiếm hoi, một giọt lớn cyanoacrylates sẽ làm bỏng da hoặc gây kích ứng. Nó đã được cảnh báo là gây ra phản ứng dị ứng nhưng do đông cứng nhanh chóng ở bề mặt da, phản ứng dị ứng là rất hiếm.

Khi bị bỏng hãy nhanh chóng làm mát bằng nước mát hoặc nước ấm trong 20 phút. Không dùng đá. Cởi bỏ bất kỳ quần áo hoặc đồ trang sức trên cơ thể trừ khi nó bị dính vào da. Giữ ấm cho người bằng chăn. Che vết bỏng bằng dụng cụ vệ sinh y tế. Sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol nếu cần thiết.
Theo Thanh Vân - VietQ
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật