Nhi khoa

Bé đổ mồ hôi trộm, biếng ăn, chưa mọc răng có phải còi xương?

BS ơi, Bé nhà em 9 tháng rưỡi, cao 70cm, nặng 8,5kg. Lúc mới sinh bé nặng 3,5kg. Hiện bé ra mồ hôi đầu rất nhiều, nhất là lúc bú hoặc chơi, ướt cả đầu và bé rất lười ăn lúc đầu em cho bé ăn cháo xay nhuyễn sau đó đổi qua cho ăn cháo nấu nhuyễn chứ không xay nữa nhưng bé không chịu ăn, 1 ngày chi ăn vài muỗng thôi, mỗi lần cho ăn là bé chỉ đồi bú. Và bây giờ bé vẫn chưa mọc răng. Nhờ BS tư vấn dùm bé nhà em có bị thiếu canxi hay còi xương không ạ, và em phải làm sao? (Bạn đọc Trần Minh Trang - Vĩnh Long)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Minh Trang,

Hiện tại cân nặng của bé trong giới hạn bình thường là bé phát triển bình thường, vì vậy bạn không nên lo lắng quá vì bé sau 6 tháng tuổi sẽ tăng cân chậm hơn những tháng đầu mới sanh.

Bé ra nhiều mồ hôi trộm chưa đủ khẳng định là bé bị còi xương hay thiếu canxi. Ở trẻ nhỏ trung tâm điều nhiệt chưa hoàn thiện nên bé có thể ra mồ hôi nhiều.

Tháng tuổi này chế độ ăn của bé 1 ngày cần phải 700-900ml sữa và 3 bữa bột hoặc cháo với đủ 4 nhóm thực phẩm (đạm, tinh bột, chất béo, rau củ, trái cây). Tránh những thức ăn nấu đi nấu lại nhiều lần tạo ra mùi hôi vì mũi của bé nhận biết nhanh hơn người lớn làm bé sẽ chán ăn.

Bạn nên tận dụng cho bé bú lúc sáng, trưa, tối xen kẽ với cữ bú là ăn bột hoặc cháo. Sau ăn 1 tiếng có thể cho bé ăn thêm trái cây, sữa chua. Khi bé uống sữa công thức lúc mẹ đi làm, nên cho bé ăn bằng thìa sẽ tập dần cho bé quen tránh được hiện tượng bé thích bú bình mà bỏ bú mẹ.

Thân mến!
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường