Nhi khoa

Bé bị sốt cao, co giật liệu có ảnh hưởng đến não?

Chào BS, Con em nay được 35 tháng, mọi thứ đều phát triển tốt ngoại trừ nói đang chậm và ít nói. Lúc 10 tháng phát hiện cháu bị giãn não thất 15mm có nang vách trong suốt. Sau một thời gian theo dõi ở chuyên khoa Ngoại thần kinh ở BV Nhi đồng 2 TPHCM thấy cháu phát triển tốt nên BS không hẹn tái khám (ngay từ đầu cháu không phải can thiệp như mổ hay uống thuốc gì hết). Nhưng em lo lắng là cháu đã từng bị sốt cao co giật trên 3 lần, những lần co giật gia đình đều đưa cháu vào viện và đo điện não đồ. Lần đầu tiên không có sóng động kinh. Lần thứ 2 có xu hướng động kinh toàn thể và lần thứ 3 lại không có sóng động kinh. Cháu co giật không quá 5 phút và sau cơn co giật tỉnh táo. Em muốn được BS tư vấn ở đây là: 1. Bé giật nhiều lần có ảnh hưởng gì đến não của cháu không, ví dụ như làm cháu khờ dại hay ảnh hưởng tới tay chân (như không đi lại được). 2. Đo điện não đồ nhiều có hại gì không? Mẹ lo lắng đến mức cứ mỗi lần cháu sốt là tay chân mẹ bủn rủn không ăn uống nổi và ngày ngày như một thói quen là sờ trán cháu thường xuyên kể cả ngày hay đêm. Mong nhận được hồi âm sớm từ BS. Xin cám ơn.
Bé bị sốt cao, co giật. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bé bị sốt cao, co giật. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu để tình trạng co giật do sốt cao lặp lại nhiều lần thì chắc chắn não của bé sẽ bị ảnh hưởng và khó tránh khỏi bệnh lý động kinh. Nhưng bệnh lý này không ảnh hưởng đến tay chân hoặc làm cho bé khờ dại như em đề cập, nếu có, có thể là do bị chấn thương bởi co giật.

Tốt nhất, em nên đưa bé đến BV Nhi Đồng khám và điều trị lâu dài.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Não bộ muốn hoạt động được là nhờ hàng triệu các tế bào nơron thần kinh. Chúng giao tiếp với nhau cũng như điều khiển cảm xúc, suy nghĩ, hành động và các chức năng của cơ thể bằng các tín hiệu điện. Trong cơn động kinh, các tế bào thần kinh đồng loạt phóng điện gây rối loạn hoạt động của não bộ.

Trẻ bị động kinh thường gặp phải các rối loạn về tâm thần như rối loạn tăng động, tự kỷ, trầm cảm, lo âu… Đây chính là nguyên nhân gây cản trở học tập và hòa nhập với người thân, bạn bè và những người xung quanh. Sự hiểu biết chưa đầy đủ của nhiều người về căn bệnh này đôi khi nảy sinh thái độ kỳ thị, trẻ có thể thường xuyên bị bắt nạt bởi bạn học cùng lớp, cùng trường. Thêm vào đó, sự mặc cảm về bệnh tật của bản thân sẽ khiến cho nhiều trẻ dần sống thu mình lại.

Một số lời khuyên để giúp bạn giảm thiểu được những ảnh hưởng của bệnh động kinh tới con mình:

- Hãy nhắc nhở con uống thuốc đều đặn bởi vì các thuốc kháng động kinh muốn phát huy được hiệu quả cao nhất thì cần được sử dụng thường xuyên, liên tục.

- Căng thẳng tâm lý, bỏ bữa, thiếu ngủ… là những yếu tố khiến các cơn động kinh xuất hiện nhiều hơn. Bạn nên quan tâm tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt của con thường xuyên và trở thành một người để con có thể chia sẻ những suy nghĩ trong lòng.

- Trao đổi, nói chuyện với những người anh chị em khác của trẻ, với thầy cô, với bạn bè  để trẻ có thể nhận được sự sẻ chia và giúp đỡ.

- Bạn nên tham gia vào các hội cha mẹ cũng có con động kinh để được chia sẻ và nhận thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc con.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường