Bv - Phòng khám Mắt

Bé 4 tuổi đã điều trị lé kim được chưa, chi phí bao nhiêu?

Xin chào bác sĩ, Con em 4 tuổi có hiện tượng lé kim, với độ tuổi đó thì có chỉnh mắt lại được không? Điều trị trong bao lâu và chi phí là bao nhiêu? Mong hồi âm sớm từ phòng khám. (Duyen - duyen.gar…@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chị thân mến,

Lé là tình trạng mắt bị lệch vào trong hoặc ra ngoài, có thể xảy ra ở một mắt hoặc ở hai mắt (lúc lé mắt này, lúc lé mắt kia) luân phiên nhau, hay chỉ lé khi mới ngủ dậy, lúc mắt lơ đễnh hay mỏi mệt.

Lé có thể xảy ra sớm (trước 6 tháng tuổi) hay muộn hơn. Khi trẻ bị lé hay nghi ngờ có lé, phụ huynh nên đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa lé để phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Việc điều trị lé tùy thuộc vào nguyên nhân, có thể đeo kính, phẫu thuật hay chỉ che mắt lành để hai mắt có thị lực tối ưu như nhau. Phần lớn điều trị lé đều cho kết quả khả quan, rất hiếm trường hợp lé tái phát. Một trẻ có lé sẽ được lập hồ sơ theo dõi và điều trị nghiêm ngặt, giúp trẻ có chế độ điều trị hiệu quả và mang lại khả năng nhìn tốt nhất khi trẻ trưởng thành.

Một số trường hợp bị nặng hoặc điều trị bằng các phương pháp trên không hiệu quả thì chuyển sang phẫu thuật điều chỉnh cơ vận động nhãn cầu là cần thiết để làm cho mắt nhìn thẳng.

Chi phí cho một ca mổ chỉnh lé phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tình trạng lé, kỹ thuật phẫu thuật, biện pháp áp dụng, có bảo hiểm hay không,… Thông thường, một ca trung phẫu như thế ở các bệnh viện công thường là 1 - 1,5 triệu/ 1 mắt, ở các bệnh viện tư là từ 2 - 3 triệu/ mắt.

Chẳng hạn như Bệnh viện Nhi đồng 2, chi phí phẫu thuật lác 1 mắt là 704.000 đồng, 2 mắt là 1.150.000, phẫu thuật lác có faden 1 mắt là 745.000 đồng. Ngoài ra, chị còn phải chi trả thêm các khoản như: sổ khám bệnh, tiền khám bệnh và làm các xét nghiệm (tùy từng bệnh viện). Thời gian phẫu thuật khoàng 20 - 40 phút, có thể ra về ngay sau cuộc mổ. Tuân thủ tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ.

Theo quy định, nếu bệnh nhân bị lác dưới 6 tuổi thì chi phí phẫu thuật lé sẽ được BHYT chi trả. Chị nên đưa bé đến bệnh viện gặp bác sĩ để được thăm khám, chỉ định điều trị phù hợp với tình trạng của bé.

Trân trọng!