Trẻ em

Bé 3 tuổi cắt amidan có an toàn không?

Khi nào nên cắt amidan cho trẻ? Cắt amidan liệu có nguy hiểm, biến chứng gì về sau không? Đây là những thắc mắc của nhiều cha mẹ về việc cắt amidan cho trẻ.

Con tôi sinh ngày 30/4/2012, sinh ra nặng 3.4kg. Từ 1.5 tháng, cháu hay bệnh và thường xuyên dùng thuốc kháng sinh đủ loại, 6 tháng đã chích thuốc chủ yếu là bệnh viêm hô hấp, phế quản. Hầu như tháng nào cháu cũng dùng thuốc, có khi từ tháng này qua tháng nọ đến hiện tại bây giờ cháu vẫn vậy và hay bị viêm họng, amidan. Một tháng cháu có thể bị từ 2-3 lần/ tháng, có khi chỉ khỏi 3- 4 ngày lại bệnh tiếp.

Tôi rất lo, có đi bác sĩ chuyên khoa tai-mũi- họng thì được tư vấn cắt amidam, bác sĩ cho tôi hỏi liệu có như vậy có được không, cháu mới 3 tuổi cắt có an toàn không, có ảnh hưởng sau này không, cháu nhà tôi rất nghịch liệu cắt có sao không, mong bác sĩ tư vấn giúp. Hiện tại cháu nặng 16kg, cao 98cm. Rất mong sự hồi âm của bác sĩ.

be-3-tuoi-cat-amidan-co-an-toan-khong


Chào chị,

Theo thông tin của chị thì bé hiện nay 3 tuổi, cân nặng 16kg. Đối với trẻ em sau 6 tháng tuổi trẻ đã hết kháng thể từ mẹ, bắt đầu tập thích nghi với môi trường sống xung quanh, tuy nhiên do hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ cho đến 7 tuổi, nên trẻ rất hay bị viêm nhiễm đường hô hấp trên.

Đối với trẻ ở lứa tuổi nhà trẻ thì rất dễ mắc các bệnh viêm mũi họng, viêm họng, viêm amidan… do tiếp xúc với các mầm bệnh trong không khí, trong thức ăn.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh do virut hay vi trùng, thời gian điều trị thông thường từ 3 đến 10 ngày. Việc sử dụng kháng sinh phải đúng chỉ định nếu không sẽ gây hiện tượng kháng thuốc về sau.

Đối với trường hợp của bé, cần đi khám chuyên khoa tai mũi họng để xác định có phải bị viêm amidan hay không, và ở lứa tuổi dưới 5 tuổi, thông thường chỉ cắt amidan trong trường hợp amidan to, quá phát ảnh hưởng đến việc ăn uống hoặc gây hội chứng ngưng thở khi ngủ (trẻ ngủ ngáy, hay giật mình, có cơn ngưng thở, ban ngày thì mệt mỏi, ngủ gà…).

Những trường hợp còn lại có thể điều trị nội khoa, phòng ngừa bằng cách ăn uống hợp vệ sinh, tránh môi trường sống ô nhiễm…

Hiện nay phẫu thuật cắt amidan được thực hiện với phương pháp gây mê toàn thân và được cho là an toàn nếu được thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng. Sau mổ thì bé phải tuân theo chế độ ăn đặc biệt (chủ yếu thức ăn mềm, lỏng, nguội), tránh vận động mạnh trong 2 tuần để phòng ngừa biến chứng chảy máu sau mổ. Sau đó sẽ trở về sinh hoạt và ăn uống bình thường.

Theo BS Lê Tự Thành Nhân - BV quốc tế Thành Đô
Gia đình và Xã hội

Tin liên quan

Mới cập nhật