Bệnh khác...

Bắp chân có mạch máu lộ ra màu xanh, dấu hiệu bệnh gì?

Thưa AloBacsi, Tôi là nam, 67 tuổi. Hai chân tôi (thuộc má trong) có dấu hiệu đen, có lẽ mạch máu dưới da đã tạo ra màu da đậm hơn chỗ da khác, trên bắp chuối chân có mạch máu lộ ra màu xanh xanh. Có người bảo rằng đây là bệnh giãn tĩnh mạch rất nguy hiểm, cần phải đi khám gấp, tiêm nước biển vào các mạch máu để đánh tan cục máu đông. Thực ra tôi bị màu da này từ lâu rồi nhưng tôi không cảm thấy đau gì cả. Tôi thường di chuyển, không đứng tại chỗ lâu. Xin hỏi bác sĩ cho biết tình trạng trên là thế nào, có nên đi tiêm nước biển để đề phòng bệnh giãn tĩnh mạch không? Rất cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bạn là một người quan tâm đến sức khỏe của mình, và những thông tin của bạn có thông tin đúng nhưng cũng còn nhiều thông tin sai lệch.

Thứ nhất, những mạch máu lộ ra màu xanh xanh ở bắp chân của bạn, có khả năng là suy giãn tĩnh mạch nông chi dưới. Suy giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là suy van tĩnh mạch chi dưới là từ chỉ sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân. Suy giãn tĩnh mạch sâu ở chân thì nguy hiểm hơn vì dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại ở chân sẽ gây ra các triệu chứng như nhức mỏi, nặng chân, phù chân, tê dị cảm, kiến bò, vọp bẻ (chuột rút) về ban đêm... có thể dẫn đến các biến chứng khó chữa như chàm da, loét chân không lành (nhất là ở người già), chảy máu, giãn lớn các tĩnh mạnh nông, viêm tĩnh mạch nông huyết khối, huyết khối tĩnh mạch sâu... nhưng suy giãn tĩnh mạch nông ở chân thì ít nguy hiểm hơn, chủ yếu là mất thẩm mỹ, tuy nhiên nếu không phòng ngừa thì sẽ dẫn đến suy giãn tĩnh mạch sâu.

Điều trị cũng như phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch thì không phải "tiêm nước biển vào các mạch máu để đánh tan cục máu đông", mà sử dụng các phương pháp như mang vớ áp lực đối với trường hợp nhẹ, chích xơ xóa hệ tĩnh mạch nông đối với người quan tâm thẩm mỹ, có thể uống thuốc hỗ trợ khi cần.

Thế nhưng, vội quy cho tình trạng giãn tĩnh mạch nông 2 chi dưới gây ra xạm màu da vùng 2 chi dưới thì hơi thiếu cẩn thận, bởi vì có những nguyên nhân khác nguy hiểm hơn gây ra tình trạng này, như bệnh xơ vữa tắc hẹp động mạch chi dưới, bệnh gan, thận...Vì thế, tốt nhất là bạn nên đến kiểm tra tại trung tâm tim mạch để xác định rõ nguyên nhân và điều trị thích hợp, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Giãn tĩnh mạch (hay còn gọi là bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính) là các tĩnh mạch phình ra nổi lên gần bề mặt da. Tĩnh mạch mang máu từ các mô và tế bào trở lại tim và phổi, nơi mà máu có thể trao đổi oxy.

Giãn tĩnh mạch là bệnh phổ biến, có đến 30% người lớn mắc bệnh. Người lớn tuổi, phụ nữ, bị thừa cân và những người phải đứng một trong thời gian dài có tỷ lệ giãn tĩnh mạch cao hơn.

Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm:

- Chân đau nhức hoặc cảm thấy nặng nề, đặc biệt sau khi đứng hoặc ngồi lâu;
- Tĩnh mạch xanh và phình ra dọc theo đùi, mắt cá hoặc đầu gối;
- Da khô và ngứa. Tình trạng thay đổi màu da, da mỏng hơn, lở loét và nhiễm trùng mô mềm (viêm mô tế bào) có thể xảy ra gần mắt cá chân.

Nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch là do các van tĩnh mạch bị yếu đi và không thể hỗ trợ đưa máu trở ngược về tim, làm máu bị ứ đọng. Bệnh không lây nhiễm nhưng có thể di truyền trong gia đình.

Điều trị giãn tĩnh mạch có ba phương pháp chủ yếu là:

- Mang vớ y khoa dành cho bệnh giãn tĩnh mạch;
- Liệu pháp xơ hóa: bác sĩ tiêm thuốc làm cứng tĩnh mạch bị giãn, thuốc khiến cho tĩnh mạch  bị mất chức năng và điều chỉnh lưu thông máu sang các tĩnh mạch khác khỏe hơn;
- Phẫu thuật: phẫu thuật thường là tiểu phẫu.  Các mạch máu sẽ được lấy ra hoặc thắt lại để ngưng hoạt động. Có nhiều cách thực hiện phẫu thuật như phẫu thuật laser, cắt đốt trị liệu, phẫu thuật nội soi và các thủ thuật khác.

Những việc bạn nên làm để có thể hạn chế diễn tiến của suy giãn tĩnh mạch chi dưới mạn tính bao gồm:

- Tập thể dục (đi bộ) đều đặn và giảm cân
- Nâng chân lên cao khi ngồi và tránh đứng một chỗ trong thời gian dài
- Mang vớ y tế mỗi ngày
- Gọi cho bác sĩ nếu giãn tĩnh mạch gây đau đớn, da lở loét hoặc bị chảy máu từ tĩnh mạch bị giãn
- Đi khám bác sĩ nếu gần tĩnh mạch bị giãn có chỗ sưng nóng và đau khi chạm, đó có thể là một huyết khối nguy hiểm (viêm tĩnh mạch).Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều