Logo Alobacsi

Bao lâu nên tầm soát bệnh đột quỵ một lần?

Đột quỵ xảy ra mọi độ tuổi. Trước đây khi khoa học, kỹ thuật chưa phát triển thường bị nhầm lẫn giữa các bệnh khác nhau. Vậy bao lâu nên tầm soát đột quỵ một lần?
Thưa BS, người bị tăng huyết áp, đái tháo đường có phải là đối tượng có nguy cơ bị đột quỵ cao không? Bác sĩ có thể giải thích rõ hơn vì sao các đối tượng này lại có nguy cơ cao hơn bình thường? Ngoài các đối tượng trên, nguy cơ đột quỵ còn có thể xảy ra với ai nữa không ạ?

tam soat dot quy bao lau nen lam mot lan - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đột quỵ xảy ra mọi độ tuổi. Trước đây khi khoa học, kỹ thuật chưa phát triển thường bị nhầm lẫn giữa các bệnh khác nhau. Tuy nhiên hiện nay, cuộc sống áp lực, nhiều yếu tố gây nên tình trạng đột quỵ ngày càng trẻ hóa, có người đột quỵ ở độ tuổi 30-35, thậm chí trẻ sơ sinh cũng bị đột quỵ.

Vậy có nên tầm soát đột quỵ?

Câu trả lời là việc khám sức khỏe định kỳ và tầm soát yếu tố nguy cơ là vấn đề cần thiết. Nếu ở người bình thường (không tăng huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch)… thì nên khám sức khỏe định kỳ 6-12 tháng/ lần, để xử lý sớm kịp thời khi phát hiện bất thường, vì cơ thể sẽ có những dấu hiệu thầm lặng, để đến khi phát ra thành triệu chứng, đôi khi lại trở thành quá muộn.

Còn những người có các bệnh lý mạn tính như đã nói ở trên thì cần tầm soát, khám bệnh từ 3-6 tháng/ lần, tuân thủ điều trị của bác sĩ sẽ phòng ngừa các biến chứng.

GS.TS.BS Nguyễn Văn Thông
Chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam

Bắt đầu từ 1/6 đến hết tháng 12/2018, AloBacsi phối hợp với nhãn hàng NattoEnzym của Công ty Dược phẩm Hậu Giang mở chuyên đề “Không còn nỗi lo đột quỵ” với tiêu chí: tư vấn - giải đáp câu hỏi hàng ngày, tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến, livestreams trò chuyện với bác sĩ về các vấn đề đột quỵ và tổ chức các sự kiện thực tế tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ...

Mời bạn đọc có các thắc mắc về bệnh tim mạch, nội thần kinh, đột quỵ, tai biến... gửi câu hỏi về email: tuvan@alobacsi.vn để được TS.BS Trần Chí Cường, TS.BS Lê Văn Tuấn và ThS.BS Bùi Diễm Khuê tư vấn.

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7