Bệnh lao

Bao lâu hết lây bệnh lao kháng thuốc cho người khác khi đã chữa 5 tháng?

Xin chào bác sĩ, Cháu bị lao phổi kháng thuốc, đang chữa trị được 5 tháng rồi. Vậy khoảng bao lâu thì cháu hết lây hoặc đỡ lây? Cháu có thể uống nước ép táo Strongbow được không vậy? Cháu xin cảm ơn.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Xét nghiệm đàm kiểm tra lao kháng thuốc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm đàm kiểm tra lao kháng thuốc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thời gian cách ly để tránh lây lan bệnh lao kháng thuốc tuỳ thuộc vào đáp ứng của từng người. Thường sau 1 tháng, khả năng lây lan cũng đã giảm mạnh, nhưng tốt nhất nên dựa trên kết quả xét nghiệm đàm. Nếu âm hoá sau 2 lần xét nghiệm thì em có thể an tâm là bệnh sẽ ít có nguy cơ lây lan cho người xung quanh.

Nước ép táo Strongbow là thức uống có cồn, do đó cần hạn chế. Việc dùng nhiều có thể làm tăng nguy cơ độc gan và tương tác với một số thuốc (tuỳ phác đồ hiện tại của bạn).

Thân mến.

“Kháng thuốc” là khi vi trùng lao trong cơ thể chúng ta kháng - chống lại với một hay nhiều loại thuốc lao. Có những bệnh nhân chỉ bị kháng thuốc ở mức độ ít nghiêm trọng, nhưng có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nặng hơn gọi là “lao đa kháng thuốc”, và có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nguy hiểm hơn nữa gọi là “lao siêu kháng thuốc”. Tùy theo mức độ kháng thuốc mà bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị khác nhau cho bệnh nhân.

Thời gian điều trị lao kháng thuốc có thể cần kéo dài đến 24 tháng. Điều trị lao kháng thuốc cần kết hợp nhiều loại thuốc lao hơn bình thường, và các thuốc lao hàng hai dùng trong điều trị lao kháng thuốc cũng có nhiều tác dụng phụ hơn. Do đó, quá trình điều trị lao kháng thuốc sẽ phức tạp hơn, và cần được theo dõi nhiều hơn.

Lao kháng thuốc có thể điều trị khỏi.

Mặc dù lao kháng thuốc gây khó khăn cho việc điều trị lao thành công, nhưng tùy theo mức độ nhẹ, nặng, hay nguy hiểm của tình trạng kháng thuốc mà BS sẽ lựa chọn phác đồ điều trị lao phù hợp cho bệnh nhân.

Bệnh lao hầu như chỉ lây lan qua đường hô hấp. Như vậy, chỉ những bệnh nhân bị lao phổi mới có khả năng phát tán vi trùng lao và lây lan bệnh cho người khác. Những bệnh nhân không bị lao ở phổi, mà bị lao ở các cơ quan khác (lao hạch, lao ổ bụng, lao màng não…) thì hầu như không lây lan bệnh lao cho người khác.

Những bệnh nhân bị lao phổi kháng thuốc cần hiểu rằng, họ sẽ là nguồn lây lan bệnh lao kháng thuốc cho những người khác khi họ chưa được điều trị, hay khi họ bỏ trị lao kháng thuốc. Nếu bạn có người thân bị lao phổi kháng thuốc, bạn cần động viên người thân của mình tuân thủ đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ, để giúp cho quá trình điều trị lao kháng thuốc có kết quả tốt đẹp. Những người có tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân lao phổi kháng thuốc, hay là có tiếp xúc với những bệnh nhân lao phổi nói chung, thì nên được khám kiểm tra để tầm soát bệnh lao.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều