Cơ - Xương - Khớp

Bao lâu có thể tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật nối gân?

Em chào BS, Năm trước em bị tai nạn giao thông, gãy xương ở bắp tay, xương bung ra làm đứt dây thần kinh quay. Sau 7 tháng em vào BV Trung ương Quy Hòa ở Quy Nhơn để nối chuyển gân, đến nay được 20 ngày. Em xin hỏi BS sau bao lâu gân tay liền lại và em có thể tập trị liệu được ạ?
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Phẫu thuật nối gân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Phẫu thuật nối gân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sau phẫu thuật nối gân cần bất động tốt phần được nối nhằm mục đích: giảm phù nề, giảm đau sau mổ, đảm bảo an toàn cho gân bị đứt do giảm sự căng giãn của diện nối gân. Thông thường thời gian bất động này khoảng 1 tháng, sau đó BS sẽ khám đánh giá và cho phép tập vận động sớm sau mổ.

Nếu tập quá sớm, vết khâu nối gân có thể bị toác ra và hỏng mối nối. Nhưng nếu tập quá muộn lại bị viêm dính gân và khó phục hồi. Do đó, tốt nhất là bạn nên tái khám sau 10 ngày nữa để BS đánh giá trực tiếp và lên kế hoạch tập vật lý trị liệu bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Gân là phần chuyển tiếp của cơ, từ đó bám vào các mấu xương, các vị trí để khi cơ co - dãn sẽ hình thành động tác cụ thể cho từ vị trí. Nếu chỉ đứt gân đơn thuần (không kèm theo tổn thương xương, mạch máu, thần kinh) thì sẽ chỉ có các triệu chứng như: không gấp, duỗi được ngón chân,…

Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác đó có phải là đứt gân hay không và mức độ đứt nặng nhẹ thế nào thì cần có sự thăm khám trực tiếp của các bác sỹ chuyên khoa.

Hầu hết trường hợp đứt gân cần phải phẫu thuật, dùng chỉ y tế khâu cá đầu gân lại với nhau, nẹp cố định khu vực bị ảnh hưởng 4 - 6 tuần sau khi phẫu thuật.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều