Cơ - Xương - Khớp

Bao lâu có thể tập nạng sau khi mổ lấy nẹp và ốc do gãy xương đùi?

Chào BS, 2 năm trước em bị gãy xương đùi và phải nẹp vít, bây giờ em mới lấy nẹp và ốc ra. Vậy bao lâu kể từ ngày mổ có thể đi từ từ bằng nạng ạ? Em rất sợ bị gãy lại, mong BS cho em vài lời khuyên và cách phòng tránh. Em cảm ơn ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Tập đi nạng sau khi mổ lấy ốc và nẹp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tập đi nạng sau khi mổ lấy ốc và nẹp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Gãy xương đùi được mổ kết hợp xương bằng nẹp vít thường khuyến cáo tập phục hồi chức năng sớm, tức là trước khi tháo nẹp vít bạn đã có thể hồi phục chức năng vận động lại như bình thường.

Thời gian lành của xương đùi cũng vào khoảng 4-6 tháng, BS đồng ý tháo nẹp vít nghĩa là xương đã liền hẳn. Do đó khi tháo nẹp, vết thương bớt đau thì bạn đã có thể đi lại bình thường nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Gãy 1/3 xương đùi trái, bao lâu tập đi?

Xương đùi được xem là xương cứng và khỏe nhất trong cơ thể. Gãy xương đùi hay các xương khác trong cơ thể bị gãy sẽ lành lại bằng mô xương. Thời gian lành xương sau khi bị gãy còn phụ thuộc vào chất lượng xương của người bệnh hay mức độ tuân thủ khi điều trị… Sau khi tập vật lý trị liệu, tập vận động và theo dõi sự phục hồi của xương bằng Xquang, bác sĩ điều trị sẽ xác định được thời gian lành xương.

Nếu người bệnh <25 tuổi, xương sẽ phục hồi nhanh hơn so với những người tuổi cao. Bên cạnh đó, những người hay gặp các bệnh lý về xương cũng phục hồi chậm hơn so với những người có xương chắc khỏe.

Bổ sung đầy đủ canxi và các khoáng chất cần thiết vào khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân giúp xương tái tạo tốt hơn. Đồng thời, hãy kiên trì tập luyện vận động để hỗ trợ việc điều trị đạt kết quả tốt nhất nhé.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều