Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bao lâu có thể tập đi không dùng nạng sau vỡ xương mắt cá chân?

Được hỏi bởi Mạc văn Trình - trinhcon****@gmail.com
Thưa BS,

Em bị ngã vỡ 2 xương mắt cá chân bên phải, trật khớp cổ chân và phải mổ đóng đinh ở 2 hai mắt cá chân, đến nay đã được 17 ngày, em cắt chỉ được 4 ngày rồi.

Như vậy thì bao lâu em có thể tập đi lại bằng 2 chân của mình mà không cần dùng đến nạng ạ? Xin BS tư vấn cho em. Em xin vô cùng cảm ơn BS.
bao lau co the tap di khong dung nang sau vo xuong mat ca chan - anh 1
Gãy mắt cá chân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thời điểm này em đã có thể bắt đầu tập vật lý trị liệu - phục hồi chức năng. Bởi vì việc tập luyện này sẽ giúp cho xương lành nhanh hơn, hạn chế teo cơ do bất động. Bắt đầu bằng tập co gồng cơ để máu lưu thông tốt, rồi đứng trên 1 chân chịu lực. Bởi vì chấn thương của em phức tạp, do đó em có thể tập co gồng cơ tại nhà, nhưng với bài tập phức tạp hơn thì em cần liên hệ với BS chuyên khoa Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng để được hướng dẫn trực tiếp một cách chính xác, tránh tập sai.

Song song đó, em cần ăn uống đầy đủ chất là tốt nhất vì quá trình lành vết thương không chỉ cần canxi mà còn cần các chất khác như đạm, các vi khoáng chất, vitamin... không hút thuốc lá, không bia rượu, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Gãy xương mắt cá chân là hiện tượng khớp xương ở mắc cá chân bị gãy, hoặc trật ra khỏi vị trí cố định. Hiện tượng này có thể nhẹ (như bong gân) hoặc nặng (gây trật khớp). Gãy xương mắt cá chân có thể gây đau, và thậm chí là tàn tật.

Phương pháp đều trị gãy xương mắt cá chân có thể giống với điều trị bong gân như: nghỉ ngơi, chườm đá, hoặc bó bột. Ngoài ra, người bệnh có thể được phẫu thuật hoặc sử dụng bản nẹp để cố định xương lại với nhau trong quá trình hồi phục.

Thông thường, bó bột hoặc sử dụng thanh nẹp là phương pháp tốt nhất giúp xương liền lại với nhau. Bên cạnh đó, áp dụng vật lý trị liệu sẽ giúp cải thiện khả năng hồi phục của bạn.

Những việc NÊN làm để kiểm soát tình trạng gãy xương mắt cá chân bao gồm:

- Khởi động trước khi tập thể thao.

- Mang giày có kích thước phù hợp.

- Giữ sức khoẻ tốt.

- Dùng thuốc giảm đau theo chỉ định.

- Kê chân trên cao trong vài ngày đầu và chườm đá lên mắt cá chân để làm giảm sưng.

- Tập vật lý trị liệu để rút ngắn thời gian hồi phục.

- Liên hệ với bác sĩ ngay nếu bạn thấy tê, ngứa ran, lạnh hoặc màu ngón chân tím thẫm lại. Triệu chứng này có thể do bó bột quá chặt, làm giảm lượng máu lưu thông ở chân.Danh bạ ngành y

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7