Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bao lâu chấm nitơ lỏng lần 2 điều trị mụn cóc?

Được hỏi bởi Hương - tuyethuonghuon****@gmail.com
Cho em hỏi,

Em mới chấm nitơ lỏng lần 1 để điều trị mụn cóc nhiều mục. Cậy cách khoảng bao lâu em mới chấm nitơ lần 2 được ạ?
cham nito long dieu tri mun coc nhu the nao - anh 1
Chấm nitơ lỏng điều trị mụn cóc. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Chấm nitơ lỏng trong điều trị mụn cóc thường được chia làm nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1 - 2 tuần sẽ cho kết quả tốt, có người khỏi hoàn toàn. Thuốc sử dụng là khí nitrogen ở dạng hóa lỏng nên có nhiệt độ rất thấp (-1960). Phương pháp này ít để lại sẹo hay biến đổi sắc tố ở vị trí chấm nhưng thường gây khó chịu, có thể nổi bóng nước và đau đớn nhiều ngày sau khi chấm.

Sau khi chấm thuốc lần 1, bác sĩ sẽ hẹn em ngày tái khám để chấm thuốc lần 2, em xem lại sổ khám bệnh cho chắc chắn, nếu không rõ ngày nào thì có thể lấy mốc 2 tuần sau quay lại tái khám, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Phương pháp phẫu thuật lạnh thường chấm nitơ lỏng. Nitơ lỏng ở nhiệt độ -210°C đến -195°C có thể đóng băng bất kỳ thứ gì, nhưng một mình loại khí này không thể loại bỏ hoàn toàn vùng bị thương tổn mà phải cần hơn một phương pháp điều trị.

Những thương tổn có thể có tiến triển tốt khi sử dụng phương pháp áp lạnh bao gồm:

- Dày sừng ánh sáng
- Mụn cóc do virus HPV
- Dày sừng tiết bã.

Phương pháp áp lạnh chỉ nên được áp dụng nếu thương tổn (Lesion) được chẩn đoán chính xác. Phương pháp này không nên được áp dụng để chữa ung thư tế bào hắc tố (Melanoma) hay bất kỳ thương tổn nào liên quan đến sắc tố chưa được chẩn đoán. Phương pháp áp lạnh được cho là có ít nguy cơ hơn phẫu thuật truyền thống, nhưng bạn vẫn có thể gặp những biến chứng sau đây trong quá trình điều trị:

- Các vết phồng rộp và mụt nhọt có thể dẫn đến nhiễm trùng và đau
- Đau hoặc nhức trong và sau khi kết thúc quá trình điều trị
- Để lại sẹo
- Da thường chuyển sang màu trắng.

Sau thủ thuật áp lạnh, vùng da bị thương tổn sẽ hơi đỏ và có thể sưng hoặc phồng rộp. Bạn hãy nhẹ nhàng rửa vùng da vừa được thực hiện thủ thuật mà không làm vỡ các nốt phồng. Cần khoảng 7 đến 10 ngày để da lành hẳn, tuy nhiên cũng có thể cần thời gian lâu hơn để màu da trở lại gần như bình thường.

Bạn có thể thực hiện các mẹo dưới đây để giúp quá trình hồi phục nhanh hơn:

- Rửa sạch nhẹ nhàng vùng da điều trị bằng xà phòng không chứa hương liệu và nước mỗi ngày.
- Để vùng da vừa điều trị hở trừ khi xuất hiện hiện tượng rỉ nước, ung nhọt hoặc nếu bác sĩ khuyến nghị băng vết thương.
- Nếu vết thương rỉ nước hay xuất hiện ung nhọt, hãy thoa sáp dưỡng ẩm lên vùng điều trị rồi băng lại.
- Nếu bị chảy máu, hãy chèn băng gạc và ấn mạnh xuống vùng da đó trong khoảng 15 phút. Nếu hiện tượng chảy máu vẫn còn, hãy tiếp tục ấn thêm 15 phút nữa. Nếu chảy máu vẫn không chấm dứt thì bạn hãy liên hệ với bác sĩ.
- Khi vùng da vừa được điều trị đã lành, tốt nhất bạn nên thoa kem chống nắng có chỉ số SPF (chỉ số biểu thị mức độ chống nắng) ít nhất là 30 để ngăn hình thành sẹo hay vết thâm.
- Không dùng bất kỳ các loại xà phòng, kem dưỡng ẩm hoặc phấn trang điểm chứa hương liệu lên vùng da phẫu thuật ít nhất 10 ngày cho tới khi vết thương lành hẳn.Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 5 doi pho nang nong cao diem o mien trung va mien bac

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5: Đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 5 ngoài chủ đề đối phó nắng nóng cao điểm ở miền Trung và miền Bắc, các bác sĩ bệnh viện Nhân dân 115 sẽ chia sẻ về ung thư thận, lạm dụng corticoide tác hại ra sao; BS Ngọc Bình hướng dẫn cách chăm sóc khi trẻ bị chàm sữa...

Bạn cần biết

Các thuốc có thể gây mất vị giác

Các nụ vị giác của lưỡi rất nhạy cảm, do vậy dễ bị tổn thương, dẫn đến rối loạn vị giác. Có một số nguyên nhân dẫn đến rối loạn vị giác, trong đó có yếu tố do dùng thuốc chữa bệnh.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7