Logo Alobacsi

Bánh chưng, đào bích bên mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hai người con gái Võ Hòa Bình, Võ Hạnh Phúc và hai cháu gái lại về để chuẩn bị cái Tết thứ ba trên đất mẹ Quảng Bình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Như thông lệ, 26 Tết Âm lịch, con, cháu của Đại tướng lại có mặt ở Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Bà Võ Hòa Bình, Võ Hạnh Phúc và hai cháu gái kỳ công mang theo một cành đào Mẫu Sơn và một cây hồng mai - hai loại hoa mà lúc sinh thời Đại tướng rất thích - để đặt lên mộ.

banh chung dao bich ben mo dai tuong vo nguyen giap - anh 1
Hai cháu ngoại của Đại tướng lau lá gói bánh chưng

Một thông lệ quan trọng, đó là gói bánh chưng ngay tại khu lăng mộ, sửa soạn bàn thờ để sáng 27 thắp hương cho Đại tướng trước khi quay về Hà Nội đón Tết.

Những người lính biên phòng hàng ngày canh giữ giấc ngủ Đại tướng cùng gói bánh chưng khiến không khí càng thêm gần gũi.

Gia đình kỳ công chuẩn bị 100kg nếp cái hoa vàng, đỗ xanh, lá xong, lạt buộc mang từ Hà Nội vào. Thịt lợn thì nhờ bộ đội chuẩn bị trước.

“Lúc còn sống, cứ đến ngày 26 hằng năm là cả đình lại cũng cùng nhau gói bánh chưng, trẻ con người lớn xắn tay vào làm. Đến tối thì nổi lửa nấu bánh, tôi và chị Bình hay chuẩn bị gừng, dừa để làm mứt. Lúc nào ông cũng thử trước, ông bà thích mứt gừng lắm”, bà Võ Hạnh Phúc, con gái út Đại tướng kể lại.

Năm nay, ngoài lực lượng Bộ đội biên phòng, còn có đoàn thanh niên huyện Quảng Trạch tới giúp gia đình chuẩn bị gói bánh.

Chị Trương Ngọc Anh, cháu ngoại Đại tướng cho biết: “Mặc dù gần Tết rất nhiều việc nhưng năm nào tôi cũng sắp xếp thời gian về đây gói bánh, sửa soạn bàn thờ cho ông. Năm ngoái tôi cho con trai là Bùi Việt Thiện Quang đi cùng, mấy ngày gần đây cháu hỏi mãi nhưng cuối cùng lại không đi được”.

Sau khi gói xong, bánh sẽ được luộc để sáng 27 đặt lên bàn thờ Đại tướng, một phần để bộ đội đón Tết, phần còn lại sẽ được mang về Hà Nội cho con cháu.

Hai cây đào Nhật Tân được con trai út Đại tướng mang vào từ ngày 23 đã nở hoa, cành đào Mẫu Sơn bắt đầu chớm nở. Cây hồng mai và mai vàng cũng đã rực rỡ khoe sắc báo hiệu một mùa xuân ấm áp đang về.

Trên mộ Đại tướng, đào mai đã khoe sắc rực rỡ.

banh chung dao bich ben mo dai tuong vo nguyen giap - anh 2

Đoàn thanh niên giúp gia đình rửa lá dong


banh chung dao bich ben mo dai tuong vo nguyen giap - anh 3
Nhúng lá dong qua nước sôi
banh chung dao bich ben mo dai tuong vo nguyen giap - anh 4
Chị Nguyễn Phương Tâm và Trương Ngọc Anh (cháu ngoại) cắt lá dong
banh chung dao bich ben mo dai tuong vo nguyen giap - anh 5
Bà Võ Hòa Bình
banh chung dao bich ben mo dai tuong vo nguyen giap - anh 6
Bà Võ Hạnh Phúc, con gái út Đại tướng gói bánh
banh chung dao bich ben mo dai tuong vo nguyen giap - anh 7
Thanh niên, bộ đội giúp gia đình gói bánh
banh chung dao bich ben mo dai tuong vo nguyen giap - anh 8
Những chiếc bánh chưng được hai con gái Đại tướng gói
banh chung dao bich ben mo dai tuong vo nguyen giap - anh 9
Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
banh chung dao bich ben mo dai tuong vo nguyen giap - anh 10
banh chung dao bich ben mo dai tuong vo nguyen giap - anh 11
Đào, mai đã khoe sắc rực rỡ trên mộ Đại tướng

Theo Hải Sâm - VietNamNet

Bạn cần biếtĐiều nên biết khi dùng viên thuốc dạng sủi

Trên thị trường, viên sủi là một trong các dạng thuốc hay được người bệnh mua dùng, bởi nó chứa một số hoạt chất không phải kê đơn như paracetamol (hạ nhiệt, giảm đau), vitamin, khoáng chất.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7