Bệnh khác...

Bàn tay ra nhiều mồ hôi, chữa trị bằng cách nào?

BS cho cháu hỏi, Cháu năm nay 19 tuổi, hiện tại bàn tay lúc nào cũng ra mồ hôi, nhiều nhất là mùa hè gây phiền toái cho cháu. Vậy giờ cháu muốn chữa thì bằng cách nào và chi phí là bao nhiêu ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Bàn tay ra nhiều mồ hôi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bàn tay ra nhiều mồ hôi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tăng tiết mồ hôi kéo dài gây nên một gánh nặng tâm lý và cản trở sinh hoạt, học tập thường ngày cho người bệnh, gây nặng mùi, tăng nguy cơ nhiễm nấm, mất nước và điện giải...

Nguyên nhân: Chia làm 2 loại:

* Loại tăng tiết mồ hôi thứ phát: Thường bị sau những tổn thương thần kinh trung ương, ngoại vi hay cục bộ hoặc bệnh của tuyến giáp trạng.

* Loại tăng tiết mồ hôi tiên phát: Xuất hiện trên toàn bộ cơ thể hay chỉ khu trú ở một vùng. Người ta cho rằng bệnh này là một trạng thái cường giao cảm hoặc tăng hoạt động của trung tâm bài tiết mồ hôi. Xuất hiện nhiều khi bệnh nhân lo lắng, xúc động, ăn các loại thức ăn có tính kích thích nhiều (đồ chiên xào, cay, tỏi, hành tây…)

Chữa trị:

* Điều trị nội khoa: thuốc bôi, thuốc uống, tâm lý liệu pháp, châm cứu.

* Điều trị ngoại khoa: chỉ khi phương pháp nội khoa không thành công. Điều trị ngoại khoa bao gồm hủy bỏ hạch giao cảm bằng phẫu thuật nội soi, tiêm huyết thanh nóng vào hạch, cắt bỏ hạch...

Do đó, trước mắt em cần khám chuyên khoa Da liễu để được kiểm tra và tư vấn lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp, mỗi phương pháp có chi phí riêng.

Sinh hoạt:

- Hạn chế các món ăn có tính kích thích kể trên.
- Vệ sinh cơ thể sạch sẽ.
- Có thể dùng phấn thoa giúp khô thoáng hơn.

Thân mến.

Hệ giao cảm chính là các dây thần kinh bắt nguồn từ trong tủy sống tạo thành hai chuỗi hạch giao cảm nằm dọc hai bên cột sống. Khi hệ thống thần kinh bị kích thích bởi các yếu tố như căng thẳng, stress kéo dài, mắc một số bệnh như cường giáp, đái tháo đường,… sẽ làm cho các chức năng của cơ thể bị rối loạn. Và hiện tượng tăng tiết mồ hôi do cường giao cảm gây nên. Trong đó, hạch thần kinh giao cảm giữ vai trò điều tiết mồ hôi ra bên ngoài. Do vậy, người ta tác động vào những hạch thần kinh này để làm giảm tiết mồ hôi.

Cắt hạch thần kinh giao cảm là phương pháp tốn kém và có thể gây ra nhiều biến chứng. Vì vậy chỉ được coi là giải pháp sau cùng khi các phương pháp điều trị nội khoa và thay đổi lối sống không hiệu quả.