Logo Alobacsi

Bạn hiểu về đái tháo đường type 2 đến đâu?

Quan tâm
18/04/2018 19:24
Thừa cân chỉ là một trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đái tháo đường type 2. Bạn có biết những nguyên nhân khác không.


1. Ăn nhiều đường sẽ mắc đái tháo đường.

2. Chỉ những người thừa cân mới bị mắc đái tháo đường.

3. Chỉ người lớn mới bị tháo đường type 2.

4. Người bị đái tháo đường phải tuân thủ chế độ ăn kiêng đặc biệt.

4. Nếu bị đái tháo đường, nhất định phải tiêm insulin.

Đáp án:

1 - Sai. Với bệnh đái tháo đường type 2, cơ thể bạn không thể điều chỉnh lượng insulin đúng cách.

2 - Sai. Những người béo phì rất dễ mắc đái tháo đường, nhưng những người có cân nặng bình thường hoặc gầy vẫn có thể mắc đái tháo đường do tính di truyền.

3 - Sai. Đái tháo đường tuýp 2 thường gặp ở những người béo phì trên 40 tuổi. Nhưng ngày nay, tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em và thiếu niên cũng gia tăng do ít vận động và tỷ lệ béo phì đang gia tăng ở độ tuổi này.

4 - Sai. Chẳng có chế độ ăn kiêng nào đặc biệt cho bệnh nhân đái tháo đường, nhưng nếu bạn bị đái tháo đường, việc lựa chọn những thực phẩm lành mạnh với số lượng thích hợp là rất quan trọng. Bên cạnh đó, hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều carbohydrate để giữ lượng đường máu ổn định.

5 - Sai. Có nhiều bệnh nhân đái tháo đường có thể chữa bệnh bằng các đơn thuốc uống với điều kiện duy trì cân nặng khỏe mạnh và chế độ ăn uống thích hợp.

Theo chuyên đề Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7