Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Bạn của cháu có dấu hiệu bất ổn tâm lý, điều trị như thế nào?

Được hỏi bởi Hương Thanh - huongthanhtran****@gmail.com
Dạ chào BS,

Bạn của cháu năm nay 18 tuổi, có một vài biểu hiện của tâm thần ạ. Bạn ấy lo sợ người khác đụng vào người mình hoặc đi lướt qua bạn ấy hay nghĩ đến khuôn mặt của người đó khi nghe nhạc, đọc truyện, tắm rửa. Bạn í sợ người mà bạn ấy nghĩ đến sẽ đọc được suy nghĩ của mình và họ với bạn ấy sẽ yêu nhau giống như truyện bạn ấy đang đọc, ngay cả ăn cơm cũng sợ.

Bạn cháu có suy nghĩ đến tự tử khi lỡ nghe đến 1 vấn đề nào đó như "kết thúc… ". Bạn ấy chỉ ở nhà, không ra đường và không có ai là bạn bè để tâm sự. Bạn ấy lo sợ người ta sẽ gạt mình, khi ra đường luôn nghĩ rằng người khác sẽ đọc được suy nghĩ nên thường bôi nước lên chỗ người khác chạm trúng hoặc lướt qua. Mong BS tư vấn giúp bạn cháu. Cháu cảm ơn.
ban cua chau co dau hieu bat on tam ly dieu tri nhu the nao - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tinh thần quan tâm đến bạn bè của em là rất đáng khen ngợi. Quả thật theo thông tin em cung cấp thì bạn em đúng là có những biểu hiện của bất ổn về mặt tâm lý, tâm thần. Tuy nhiên, cụ thể là kiểu bệnh lý gì thì BS chuyên khoa Tâm thần cần phải khám trực tiếp, khai thác thêm rất nhiều thông tin khác mới định bệnh và mức độ của bệnh được.

Bệnh tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Bệnh tâm thần là bệnh có thể điều trị bằng thuốc và tâm lý trị liệu được.

Vvới tình trạng này, em cần báo với người thân của bạn em để động viên gia đình cho bạn em đi khám chuyên khoa Tâm thần, em nhé.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7