Phụ nữ

Bài thuốc "hay" giúp chữa khỏi chứng đau đầu sau sinh ở phụ nữ

Đau đầu sau sinh là triệu chứng thường gặp ở nhiều phụ nữ sau kỳ sinh đẻ. Vậy có bài thuốc nào giúp chữa khỏi căn bệnh này?
Sản hậu đầu thống (đau đầu) là phụ nữ sau kỳ sinh nở đau đầu kèm theo cắn nhức hai thái dương, nặng đầu, choáng váng, cơ thể hư nhược hoặc người bệnh vốn có chứng bệnh đầu thống sau đẻ lại càng đau tăng.

Nguyên nhân do sau khi sinh đẻ, vị khí hư nhược hoặc tỳ khí hư, khí thiểu hoặc ăn uống kém hoặc không tiêu làm cho dương khí thiếu hụt nên thanh khí không thăng lên được để nuôi dưỡng não tủy mà gây ra đau đầu, nặng đầu. Hoặc người bệnh vốn sẵn có bệnh nội thương như: Can dương vượng gây ra đầu thống nhân khi huyết hư suy là cơ hội để đầu thống tăng. Tùy theo từng trường hợp mà dùng bài thuốc phù hợp như sau:

Do vị khí hư nhược

Biểu hiện: Phụ nữ sau khi sinh đẻ đau đầu, nặng đầu, choáng váng, ăn uống kém tiêu, bụng đầy, sôi bụng, người mệt mỏi, chân tay lạnh, cơ thể hư nhược. Mạch hư nhược.

Bài thuốc: nhân sâm 12g, bạch truật 12g, cam thảo 12g, trần bì 8g, sài hồ 8g, hoàng kỳ 8g, đương quy 10g, thăng ma 10g, hắc phụ tử 8g. Sắc uống ngày 1 thang, chia đều 3 phần, uống khi thuốc còn ấm.

Đau đầu sau sinh là triệu chứng thường gặp ở nhiều phụ nữ sau kỳ sinh đẻ

Do can dương vượng

Biểu hiện: Phụ nữ sau khi sinh đẻ đau đầu, nặng đầu, choáng váng, ngực sườn đầy tức, ăn uống kém tiêu, miệng đắng, mắt hoa, cơ thể hư nhược; rêu lưỡi vàng. mạch huyền sác.

Bài thuốc: sài hồ 10g, đương quy (tẩm rượu) 10g, bạch thược (tẩm rượu) 10g, bạch truật (hoàng thổ sao) 10g, phục linh 10g, cam thảo (chích) 5g, bạc hà 20g, màn kinh tử 10g, cúc hoa 10g, hương phụ 10g, sinh khương 3 lát.

Các vị trên (trừ bạc hà và sinh khương) sao giòn tán mạt + bạc hà tươi và sinh khương sắc với 1 lít nước, lọc bỏ bã lấy 150ml, chia đều 3 phần, uống trong ngày (uống ấm).

Chú ý:
Sau khi đẻ, cần tránh gió, lạnh; không ăn các chất sống, lạnh.
Tránh sang chấn tinh thần.
Giữ gìn vệ sinh sản môn.
Chỗ ở thoáng, đủ ánh sáng, đủ ấm, nghỉ ngơi điều độ, ăn đủ chất dinh dưỡng.
Tìm nguyên nhân để chữa trị.

Theo TS. Trần Xuân Nguyên - Sức Khỏe Đời Sống

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • an rau ram co the ngua thai sau quan he khong an toan

  Ăn rau răm có thể ngừa thai sau quan hệ không an toàn?

  Em năm nay 17 tuổi, em và bạn gái có gần gũi sờ bộ phận sinh dục nhau. Trong quá trình đó, tay em có dính một lượng nhỏ rất ít chất nhờn từ dương vật, vô tình tay em đụng vào âm đạo của bạn gái. Bác sĩ cho em hỏi như thế có thai không ạ? Em lo sợ nên cũng có đọc trên mạng là ăn rau răm để phòng ngừa. Như thế có đúng không thưa bác sĩ?
  19/08/2019 23:32 Tránh thai
 • uong cao ich mau nhieu co the gay vo sinh khong

  Uống cao ích mẫu nhiều có thể gây vô sinh không?

  Cho em hỏi là em đã 20 tuổi rồi mà kinh nguyệt vẫn không đều em đã uống cao ích mẫu để đều kinh và em cũng đã đọc cao ích mẫu ghi điều trị những gì, em biết cao ích mẫu làm đều kinh và bổ máu nhưng có một số người nói uống lâu dài sẽ vô sinh có đúng không ạ vậy em có nên uống lâu dài được không và nếu uống lâu dài có sao không ạ,
  19/08/2019 07:47 Phụ nữ
 • ngua vet khau tang sinh mon du da dung chi tu tieu

  Ngứa vết khâu tầng sinh môn dù đã dùng chỉ tự tiêu?

  Hầu hết các mẹ sinh thường đều phải rạch tầng sinh môn không ít thì nhiều. Và vết khâu tầng sinh môn sẽ nhanh chóng liền lại sau 1-2 tuần. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sau khi sinh xong thì vết khâu tầng sinh môn bị ngứa, bị sưng. Vậy mẹ cần phải làm gì trong trường hợp này?
  16/08/2019 10:44 Phụ nữ
 • hut thai co phai nguyen nhan nhiem hpv hay khong

  Hút thai có phải nguyên nhân nhiễm HPV hay không?

  HPV hay Human Papollima Virus là tác nhân gây bệnh sùi mào gà (mụn cóc sinh dục). Tuy nhiên dấu hiệu bệnh lại thường khiến bệnh nhân dễ nhầm lẫn với các hiện tượng da liễu bình thường. Do đó, xét nghiệm HPV được xem là phương pháp duy nhất để chẩn đoán đúng bệnh.
  14/08/2019 20:55 Phụ nữ