Y học Cổ truyền

Bài thuốc dân gian trị ho về đêm ở trẻ

Bài thuốc từ hạt chanh kết hợp với mật ong và các vị thuốc từ dân gian rất dễ kiếm sẽ giúp con bạn nhanh chấm dứt cơn ho. Cùng tham khảo nhé!
Thưa bác sĩ,


Bé nhà em khi ngủ hay bị ho khan nhưng khi thức thì chơi bình thường, đi khám thì bác sĩ nói cháu bị viêm hô hấp nhưng dùng thuốc không khỏi. Bé cũng hay bị ho về đêm nữa ạ. Kính nhờ bác sĩ tư vấn giúp em tình trạng ho về đêm này có phải do viêm hô hấp hay nguyên nhân nào khác?

Cách chăm sóc tốt nhất khi bé bị ho đêm là gì? Nếu được nhờ bác sĩ hướng dẫn giúp em bài thuốc dân gian hiệu nghiệm. Vì em mới làm mẹ lần đầu nên còn bỡ ngỡ lại không dám dùng kháng sinh vì sợ lờn thuốc. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Hoàng Yến - Hà Nội)

Hoàng Yến thân mến,

Ở trẻ em có một câu y học để mô tả, đó là "Thần dương vô âm" để nói lên tình trạng thân nhiệt của trẻ lúc nào cũng cao hơn người lớn rất nhiều.

Vào ban đêm, khi đi ngủ, vì bố mẹ là người lớn nên thường sợ trẻ bị lạnh nên mặc kín, đắp chăn rất kỹ dẫn đến tình trạng bị vã mồ hôi, lỗ chân lông mở rộng. Lúc ngủ, khi trẻ bị nóng sẽ hất tung tất cả, mồ hôi nhiễm trở lại cơ thể qua các lỗ chân lông dẫn theo các tác nhân gây bệnh có cơ hội xâm nhập. Điều này lý giải cho việc vì sao trẻ hay bị ho vào ban đêm.

Như vậy, khi bị nhiễm lạnh thì đường hô hấp là nơi gánh chịu đầu tiên, trẻ sẽ xuất hiện dấu hiệu ho như thế.

Do đó, việc chăm sóc trẻ vào ban đêm rất đơn giản. Các mẹ chú ý khi con đi ngủ nên giữ thông thoáng, mặc vừa đủ, chỉ cần đi cho con đôi tất mỏng, không quấn quá kín để tránh tình trạng ra mồ hôi và chúng quay lại tấn công cơ thể khiến trẻ bị nhiễm bệnh.

Theo thông tin bạn cung cấp, tôi có thể mách cho bạn một số bài thuốc giúp giảm đi những triệu chứng như bạn mô tả nhé:

Bài 1: Bạn lấy 10 hạt chanh, 15g hoa đủ đủ đực, 15g cây hẹ. Tất cả rửa sạch để ráo, nghiền nát cho một chút mật ong hoặc đường mang hấp cơm cho trẻ ăn từ 2-3 lần mỗi ngày thì chỉ mấy hôm là trẻ hết ho thôi.

Bài 2: 1 quả quất chín + 10 hạt chanh cùng với hoa hồng bạch 15g. Tất cả xay nát rồi luyện với mật ong đem hấp cơm. Bài thuốc này trị ho rất hiệu quả và an toàn.

Trân trọng!

ThS.BS Nguyễn Thị Hằng
Trưởng khoa Nội, Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Phó Viện trưởng VNCYD Tuệ Tĩnh


Tin liên quan

Mới cập nhật